Nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật của nhân dân, ủng hộ các doanh nghiệp phát hành, phổ biến phim tháo gỡ khó khăn về tài chính sau thời gian dài bị đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19; đồng thời thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội xem xét việc mở cửa rạp chiếu phim để tạo điều kiện cho khán giả toàn quốc được thưởng thức các tác phẩm điện ảnh nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Việc rạp chiếu phim được mở cửa trên cả nước là niềm vui chung của các chủ kinh doanh rạp, nhà sản xuất lẫn khán giả.

Nội dung công văn nêu rõ, sau lấy ý kiến phối hợp của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng các rạp chiếu phim là nơi có thể tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn vì khán giả vào rạp chỉ tập trung xem phim, ghế ngồi có thể giãn cách giữa các khán giả và với công nghệ bán vé điện tử thì người xem phim có thể vào thẳng phòng chiếu mà không phải tập trung tại quầy bán vé. Do đó, có thể mở cửa trở lại các rạp chiếu phim tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Thời gian đề xuất mở cửa trở lại từ ngày 31/01/2022 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu đối với rạp chiếu phim là địa bàn kín, cần có phương án đảm bảo chống lây nhiễm tại rạp và phối hợp với y tế địa phương cách ly, xử lý ổ dịch nếu có trường hợp xảy ra cũng như phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid- 19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, khán giả đến xem phim phải được tiêm phòng đầy đủ từ hai mũi vaccine ngừa Covid-19 và đảm bảo thực hiện 5K.