Chia sẻ với VOV2, nam diễn viên Doãn Quốc Đam tiết lộ, anh đã rất xúc động và hãnh diện khi được vào vai một người vệ quốc quân tham gia chiến dịch Đông - Xuân cuối năm 1946, đầu năm 1947. Ngay khi cầm kịch bản, anh đã vô cùng ấn tượng trước không gian mà "Đào, Phở và Piano" mang lại, khao khát được cùng ê-kíp tái hiện không khí đẹp đẽ, bình dị nhưng cũng không kém phần hào hùng của những ngày tháng lịch sử.

“Thực ra như mọi người sẽ thấy vai Dân – anh lính tự vệ đó là một cậu thanh niên vừa tuổi mười chín, đôi mươi, có sức trẻ, sức khỏe và có những sự bộc phát, có những nông nổi, bản năng, thậm chí đến mức ngờ nghệch, khờ khạo... nhưng hơn tất cả đó là lòng yêu nước nồng nàn, là nỗi khát khao được trả thù nhà. Đó là một trong những vai diễn khá khác so với các nhân vật mà trước đây tôi từng thể hiện. Tất cả mọi thứ đều là bản năng, là những gì tự nhiên nhất của con người Dân”.

Doãn Quốc Đam chia sẻ, khó khăn nhất với anh khi vào vai diễn này, đó là anh là một người trẻ được sinh ra trong hoà bình và bản thân cũng không sinh ra ở Hà Nội, do vậy đôi khi anh cũng không biết được cái "chất" của người Hà Nội. “Để hoàn thành được vai diễn, tôi đã phải xem đi xem lại những tư liệu từ Youtube, xem lại từ những nhân chứng lịch sử thời đó, rồi xem lại cách nói năng tất cả mọi thứ của con người thời đó để cố gắng làm sao mình tái hiện lại gần nhất có thể, làm sao mà mọi người xem cảm thấy không bị lấn cấn”.

“Thực ra ngay từ đầu, tất cả mọi người trong ê kíp cũng chỉ nghĩ rằng đây là một bộ phim chất lượng, chứ không nghĩ nó lại có sức hút với công chúng đến vậy. Cũng rất bất ngờ khi nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu và muốn biết về lịch sử, về cuộc sống cha ông mình ngày xưa. Sau một đêm thức dậy và mình thấy mọi người cứ nhắc đi nhắc lại rất nhiều về "Đào, Phở và Piano"… Đó là điều mà thực sự đến bây giờ chính bản thân mình cũng như toàn bộ ê kíp làm phim đều không ngờ tới" - Doãn Quốc Đam chia sẻ.

Doãn Quốc Đam cũng cho biết, bản thân anh vẫn chưa thực sự hài lòng với nhân vật Dân mà mình đã thể hiện: "Tôi nghĩ rằng với dự án này tôi thực sự may mắn. Bởi vì có những đoạn phim bây giờ xem lại mình thấy vẫn còn những lấn cấn. Nếu như được quay lại chắc có lẽ tôi sẽ thể hiện một cách trọn vẹn hơn, để làm sao mà xem nó phải đã hơn nữa”.

Vai cô tiểu thư Hà thành tên Hương trong phim được giao cho Cao Thị Thùy Linh - nữ sinh sinh năm 2003. Ban đầu, Thùy Linh thử sức casting vai quần chúng nhưng cuối cùng lại được đạo diễn Phi Tiến Sơn tin tưởng chọn đóng nữ chính.

Thùy Linh cho biết, vai Hương đánh dấu lần đầu cô thử sức với điện ảnh. "Lần đầu đóng phim đã được nhận vai nữ chính, tôi cảm thấy khá áp lực. Trong phim, Hương bị lạc gia đình giữa chiến trận, sau đó cô gặp lại người yêu. Tôi và anh Doãn Quốc Đam phải diễn tả được tình yêu cháy bỏng của hai nhân vật chính khi hội ngộ", Thùy Linh kể.

"Với một người trẻ như Linh khi được nhận vào phim “Đào, Phở và Piano” là một bộ phim về đề tài chiến tranh cách mạng nên thực sự là khá khó khăn trong việc tìm hiểu những kiến thức. Rất may là Linh được chú Sơn (đạo diễn Phi Tiến Sơn) giúp đỡ, chỉ bảo rất nhiều. Chú phân tích kỹ trong bối cảnh thời ấy, cuộc sống thế nào, tính cách ra sao... Nhờ vậy Linh có thể nhập tâm hơn vai diễn của mình".

Cùng với Trung tâm chiếu phim quốc gia, “Đào, Phở và Piano” sẽ được chính thức công chiếu trên toàn quốc thông qua cụm rạp Beta từ ngày 22/02. Ông Bùi Quang Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Beta Group vừa xác nhận điều này, với mong muốn đáp ứng được phần nào nhu cầu xem phim thực tế của đông đảo công chúng yêu điện ảnh.

Hiện tại Beta Cinemas có 20 cụm rạp chiếu phim trên khắp 11 tỉnh, thành. Theo dự kiến, phim sẽ được chiếu tối thiểu 4 tuần, với mức giá 50 ngàn đồng mọi suất chiếu.

Tuy nhiên, số suất chiếu và giờ chiếu cụ thể chưa được tiết lộ, mà sẽ được sắp xếp linh hoạt tùy trên thực tế.