Được khởi xướng từ năm 2018, "Dự án phim ngắn CJ" đã và đang ươm mầm, nuôi dưỡng nhiều tài năng trẻ của điện ảnh Việt. Qua 4 mùa tổ chức, đến nay, các phim ngắn hoàn thành trong khuôn khổ chương trình đã được lựa chọn trình chiếu và đoạt giải tại hơn 50 Liên hoan phim hàng đầu thế giới như: LHP Berlin, LHP Cannes, LHP Venice, LHP Busan…

Đại diện hội đồng thẩm định chia sẻ, năm nay hội đồng chấm thi có những nhận định mới mẻ khi quyết định lựa chọn những gương mặt thật sự trẻ trung, có góc nhìn mới lạ để giới thiệu đến cộng đồng làm phim Việt Nam. Vòng thuyết trình tới đây cũng là cơ hội để các nhà làm phim trẻ giới thiệu dự án, góc nhìn làm phim của mình đến với các nhà phát hành, nhà sản xuất để tìm kiếm cơ hội phát triển.

Dự án phim ngắn CJ năm nay với chủ đề "Thời khắc vàng - Tỏa sáng đam mê", có sự phối hợp chỉ đạo từ phía Cục Điện ảnh và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), được đánh giá là một sự kiện có ý nghĩa thiết thực để ươm mầm tài năng trẻ của điện ảnh Việt Nam.

Sân chơi tìm kiếm 5 dự án xuất sắc nhất để trao gói tài trợ kinh phí làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng, đồng thời hỗ trợ đưa các phim ngắn hoàn chỉnh tham dự các Liên hoan Phim quốc tế uy tín.

Đồng hành cùng cuộc thi trong vai trò thành viên hội đồng thẩm định là nhiều tên tuổi quen thuộc như: đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Hàm Trần, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh...

Sau hơn 2 tháng khởi động, dự án đã thu hút hơn 400 hồ sơ gửi về đăng ký dự thi. Năm nay, chương trình ghi nhận độ tuổi tham gia của các thí sinh có sự trẻ hóa. Nhiều nhà làm phim tuy mới ở độ tuổi 20 nhưng đã có bề dày kinh nghiệm và dự án phim được đánh giá là tiềm năng.

Top 14 dự án xuất sắc nhất được lựa chọn tham gia vòng Thuyết trình gồm: Lời từ biệt của lũ trẻ (Đường Minh Nhật); Tàn sữa (Nguyễn Phạm Thành Đạt); Bao giờ nhìn thấy cơn mưa (Trương Tiến Hòa); Bài Thánh ca buồn (Nguyễn Thùy Ngân); Dưới bóng Thanh Trà (Trần Hữu Thành); Như Vỹ Nguyệt (Nano Nguyễn); Bên kia đồi xanh thẳm (Vũ Nguyễn Nam Khuê); Thợ sửa máy lạnh (Lê Ngọc Anh); Mộng uyên ương (Thái An); Ngọn đồi có mắt (Phan Nguyên Hy); Nhập vai (Hoàng Sĩ Đăng); Tương phùng (Vương Hữu Danh); Tự Lạc, Tự do rồi Tự Lạc (Lê Vĩnh Lộc); Mộ chí trái tim tôi (Lê Ngọc Duy).