Đêm Gala “Chào Huế” được tổ chức dưới hình thức chương trình cộng đồng với sân khấu mở, không bố trí ghế ngồi và khán đài. Chương trình được dàn dựng như một liên hoan âm nhạc và nghệ thuật với một sân khấu mở và tương tác.

Đêm gala bao gồm những tiết mục chọn lọc của các ban nhạc, đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế: DJ Trí Minh, nghệ sĩ múa Tạ Xuân Chiến, nghệ sỹ múa Mai Như Quỳnh, ban nhạc Da LAB, ban nhạc Chillies, nhóm nhảy Lyricist, nhà hát ca kịch Huế, đoàn nghệ thuật dân ca Việt Bắc, đoàn múa Nga Belogorie, nhóm Nine Family, nhóm nhảy Unity Crew, nhóm nhạc Tây Ban Nha España te quiero.

Hơn 20 màn trình diễn lần lượt nối tiếp nhau như một câu chuyện được kể liền mạch và xuyên suốt bằng âm nhạc, nghệ thuật; đồng thời mang tinh thần giao thoa, thể hiện một thành phố Huế đậm chất thơ mà vẫn trẻ trung và hiện đại, đúng với chủ đề của tuần lễ Festival Huế mùa hè 2022: “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

“Chất dẫn” kết nối xuyên suốt giữa các màn trình diễn là những bản phối đầy ngẫu hứng mang tinh thần âm nhạc sáng tạo và phá cách từ đôi tay phù thủy của DJ Trí Minh. Anh đã kết hợp chất liệu âm nhạc dân tộc truyền thống với nhạc điện tử, tạo nên những giai điệu ngẫu hứng để làm nổi bật ngôn ngữ bằng hình thể của hai nghệ sĩ múa Tạ Xuân Chiến và Mai Như Quỳnh. Âm nhạc và ngôn ngữ của múa cứ thế hòa quyện, xóa nhòa không gian và khoảng cách. Những người nghệ sỹ đã kể câu chuyện của Huế - mảnh đất mang cảm hứng bất tận của nghệ thuật, đồng thời kết nối những mảnh ghép âm nhạc và nghệ thuật làm nên một Festival Huế rực rỡ muôn màu.

Mang sự trẻ trung cùng những giây phút bùng nổ đến với khu văn hóa đa năng Cồn Dã Viên là các màn trình diễn của Da LAB và Chillies - hai nhóm nhạc với loạt ca khúc hit “làm mưa, làm gió” các bảng xếp hạng nhạc Việt. Hàng nghìn khán giả đã cháy hết mình cùng những “Thanh Xuân”, “Một Nhà”, “Mascara”, “Vùng ký ức”... Các khán giả trẻ Cố Đô cổ vũ hai ban nhạc bằng “rừng” đèn flash lung linh; reo hò, nhún nhẩy và hòa giọng theo từng giai điệu quen thuộc. Sự tương tác giữa các nghệ sỹ cùng khán giả đã hâm nóng bầu không khí của đêm gala, mang đến màu sắc trẻ trung và tinh thần tươi mới cho đêm cuối cùng của Tuần lễ Festival Huế 2022.

Trong khi đó, những tiết mục nhảy mang hơi hướng kết hợp truyền thống với hiện đại của nhóm Lyricist đã tạo ra mảng màu độc đáo trong đêm gala “Chào Huế!”. Lần đầu tiên, những động tác vũ đạo hiện đại được các vũ công kết hợp cùng ca khúc “Diễm Xưa” với bản phối trên nền nhạc điện tử. Sự kết hợp này vừa thổi một làn gió mới cho ca khúc nổi tiếng, vừa đem lại những khoảnh khắc đầy ấn tượng cho “bữa tiệc” âm nhạc. Bên cạnh đó, loạt tiết mục nhảy hiện đại từ các đoàn nghệ thuật của Huế như Nhà hát ca kịch Huế, nhóm Nine Family, vũ đoàn Unity Crew đã góp “chất liệu” cho những màn trình diễn nghệ thuật hình thể trong đêm gala thêm đa sắc màu.

Góp phần làm nên thành công của chương trình âm nhạc – nghệ thuật “Chào Huế!” là những câu chuyện giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế, được kể qua các màn trình diễn lung linh sắc màu của Đoàn nghệ thuật dân gian Việt Bắc, nhóm España te quiero, đoàn múa Nga Belogorie. Đặc biệt, phần hai của chương trình là những tiết mục bốc cháy sân khấu của ban nhạc quốc tế The Tribe, đưa các bạn trẻ vào những vũ điệu sôi động và đầy quyến rũ.

Phát biểu trong đêm gala, một lần nữa, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 nhấn mạnh: “Trong suốt những ngày qua, tất cả chúng ta đều có cảm nhận được hít thở bầu không khí lễ hội ngập tràn các chương trình văn hoá nghệ thuật đặc sắc, khẳng định và tôn vinh giá trị văn hoá Việt Nam và các quốc gia trên thế giới; các hoạt động là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại; cộng hưởng giữa sự trình diễn của các nghệ sĩ cùng với sự cổ vũ đầy hào hứng, nhiệt tình của người dân và du khách. Tất cả tạo nên một bức tranh đa sắc màu, tràn ngập sức sống, góp phần làm cho Cố Đô Huế trở nên đẹp hơn, sinh động hơn. Tuần lễ Festival Huế 2022 thật sự là kỳ lễ hội mang yếu tố cộng đồng, sự chung tay của mọi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp là tác nhân đã góp phần cho những hoạt động và chương trình thành công”.

Năm nay là lần đầu tiên Festival Huế được đổi mới theo định hướng Festival bốn mùa, với nhiều sự kiện được tổ chức xuyên suốt năm, được chia thành Festival mùa Xuân, Festival mùa Hạ, Festival mùa Thu và Festival mùa Đông. Trong đó, Tuần lễ trọng điểm với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 25-30/6 chính là Festival mùa Hạ. Vì thế “Chào Huế!” không có nghĩa là kết thúc, mà là lời chào - lời chào tạm biệt Tuần lễ trọng điểm của Festival mùa Hạ và “xin chào” những tuần lễ Festival tiếp theo.

Với phong cách trẻ trung, lần đầu tiên được tổ chức tại Festival Huế, đêm gala “Chào Huế!” với các màn trình diễn của các ban nhạc, đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế đã khiến hàng nghìn người dân và du khách thành phố Huế có mặt tại Cồn Dã Viên thực sự sống trong những khoảnh khắc của âm nhạc – nghệ thuật trọn vẹn và giàu cảm xúc. Và chúng ta hẹn gặp lại nhau để cùng sống trong không khí bốn mùa Festival Huế.

(Ảnh: BTC cung cấp)