Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, tại Lễ trao giải thưởng Golf thế giới (World Golf Awards) lần thứ 10 được tổ chức tại Abu Dhabi, thủ đô của các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, thành phố Hà Nội lần đầu tiên được nhận giải thường "Điểm đến thành phố Golf tốt nhất thế giới năm 2023" - World’s Best Golf City Destination 2023. Đây là kết quả của cuộc bình chọn kéo dài một năm của hàng trăm chuyên gia, đơn vị truyền thông, công ty lữ hành golf, chủ sân golf, khách sạn và các hiệp hội golf các quốc gia trên khắp thế giới.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội, các thành phố được tham gia đề cử phải vượt qua rất nhiều tiêu chí lựa chọn chặt chẽ như: hệ thống hạ tầng golf, dịch vụ phụ trợ cho hoạt động chơi golf, hệ thống cơ sở lưu trú. Thành phố thắng cuộc là thành phố nhận được nhiều phiếu bình chọn nhiều nhất. Để đạt được giải thưởng danh giá này, Hà Nội đã vượt qua các thành phố nổi tiếng với sản phẩm du lịch golf khác như: Paris, New York, London, Rome…

Giải thưởng này là niềm tự hào, minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực cũng như những kết quả mà ngành du lịch Thủ đô đã đạt được trong thời gian qua. Thủ đô Hà Nội có vị trí địa lý và cự ly bay lý tưởng, du lịch thiên nhiên và văn hóa độc đáo, hấp dẫn, ẩm thực phong phú, đặc biệt, khí hậu với 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông cho phép khách du lịch golf hoạt động cả năm. Du lịch golf được đánh giá là một sản phẩm du lịch tiềm năng, đóng góp quan trọng trong việc thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng, đặc biệt là nhóm khách từ các thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu…

Theo ông Phạm Thành Trí - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam, du lịch Golf tại Việt Nam có rất nhiều tiềm năng khi thị trường du lịch quốc tế và nội địa đều có sự tăng trưởng mạnh. Hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, giao thông kết nối đã được đầu tư cơ bản đáp ứng được nhu cầu di chuyển thuận lợi của du khách. Tháng 1 và 2/2023, trong 1,8 triệu khách du lịch quốc tế thì có 800 nghìn khách là du lịch Golf. Theo thống kê, những khách du lịch chi tiêu trên 60 triệu khi đi du lịch cũng đều là khách du lịch Golf. Dự kiến năm 2023, Hà Nội và TP. HCM sẽ đón 500 nghìn khách du lịch golf quốc tế và lộ trình đến năm 2026 sẽ đón 2 triệu khách du lịch golf/ năm.

Về cơ sở hạ tầng golf, hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đang phát triển 6 cụm sân golf với 10 sân golf tiêu chuẩn như: Long Biên, Vân Trì Golf Club, Kings Island Golf, Minh Trí, Legend Hill… Đây đều là những sân golf lớn, chuyên nghiệp, đạt chuẩn quốc tế với cảnh quan tự nhiên đa dạng, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu phong phú của người chơi. Du lịch golf là bộ môn có nhiều đặc thù riêng, đòi hỏi những điều kiện cơ sở vật chất đồng bộ cũng như chuỗi dịch vụ phải có tính liên kết với nhau. Hà Nội cơ bản hội tụ đủ các yếu tố để phát triển sản phẩm du lịch golf trở thành sản phẩm đặc sắc của du lịch Thủ đô.

Giải thưởng Golf thế giới (World Golf Awards) là hệ thống giải thưởng hàng đầu thế giới công nhận và vinh danh các thành tích xuất sắc trong lĩnh vực du lịch golf, các sân golf đẳng cấp, các điểm đến chơi golf…. Giải thưởng ra đời năm 2014 với mục đích nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành du lịch Golf.

Việt Nam được World Golf Awards chọn là Điểm đến tốt nhất golf thế giới và châu Á năm 2019, 2021, 2022. Hiệp hội du lịch golf Việt Nam được World Golf Award bình chọn là Hiệp hội du lịch golf tốt nhất năm 2022.