Tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và Lễ Khai mạc diễn ra tối 12/5 tại Hà Nội, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết, Hà Nội vinh dự là nơi tổ chức Lễ khai mạc, Lễ bế mạc và đăng cai tổ chức 18 môn thi đấu tại SEA Games 31 nên dự kiến sẽ có khoảng 6.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan chức thể thao từ các nước đến Hà Nội. Do đó, Ban Tổ chức SEA Games 31 thành phố Hà Nội đã tích cực chuẩn bị ở tất cả các nhiệm vụ một cách chu đáo nhất.

Việc triển khai đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình tổ chức thi đấu và tập luyện đều đã được hoàn thành trong tháng 3, đảm bảo điều kiện phục vụ công tác tổ chức các môn thi đấu trong chương trình SEA Games 31. UBND các quận, huyện triển khai trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan theo kế hoạch. Hà Nội cũng phối hợp với Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật thuộc Ban Tổ chức SEA Games 31 bố trí, lắp đặt, vận hành thử trang thiết bị để đảm bảo tốt việc tổ chức thi đấu.

Chia sẻ với các cơ quan báo chí, NSƯT Trần Ly Ly – Tổng đạo diễn Chương trình nghệ thuật đặc biệt Lễ Khai mạc SEA Games 31 cho biết: Dù thời gian chuẩn bị rất ngắn trong chưa đầy 2 tháng nhưng Thông điệp của SEA Games 31 là "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia" sẽ được truyền tải đầy đủ qua kịch bản Lễ Khai mạc SEA Games 31 gồm 3 chương: Việt Nam thân thiện – Đông Nam Á mạnh mẽ và Đông Nam Á tỏa sáng. Chương trình diễn ra với lễ diễu hành, lễ thượng cờ Việt Nam và cử hành Quốc ca, thượng cờ Đông Nam Á và SEA Games 31, với 11 vận động viên xuất sắc nhất đã được chọn cầm cờ. Sau nghi lễ khai mạc, 11 vận động viên sẽ rước đuốc và thắp sáng Đài đuốc Đại hội.

Về công tác chuyên môn, Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với 1.341 thành viên, thi đấu 40 môn, với 526 nội dung, đặt mục tiêu đạt từ 140 huy chương vàng trở lên, vào nhóm đầu trong số các quốc gia tham dự. Trong đó Hà Nội có 67 huấn luyện viên, 303 vận động viên được triệu tập ở các đội tuyển thể thao quốc gia. Hà Nội phấn đấu đóng góp 1/3 số huy chương của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.