Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18 (ITE HCMC 2024) với chủ đề “Du lịch bền vững, kiến tạo tương lai” sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 5 đến 7/9/2024.

Là sự kiện thương mại du lịch quốc tế thường niên lớn và uy tín hàng đầu tại Việt Nam, ITE HCMC lần thứ 18 được xem là “cú hích” thu hút khách thông qua các hoạt động quảng bá, truyền thông tới các thị trường du lịch trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam như: khu vực Đông Bắc Á, Tây Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Đông Nam Á, châu Đại dương, các thị trường mới, tiềm năng như: Ấn Độ, Pakistan, Qatar, UAE, Kuwait…

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ITE HCMC là hội chợ du lịch duy nhất tại Việt Nam có chương trình người mua quốc tế, ITE HCMC 2024 dự kiến sẽ thu hút 220 người mua quốc tế đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự kiến hội chợ sẽ tạo ra 10.000 cuộc hẹn giao thương, mang tới cơ hội trao đổi, tiếp xúc trực tiếp giữa các doanh nghiệp du lịch quốc tế và Việt Nam. Những người mua quốc tế đều phải trải qua quy trình tuyển chọn khắt khe của ban tổ chức để mang tới một kỳ hội chợ uy tín về cả chất lượng và số lượng người tham dự.

Ông Lê Quốc Vinh - TGĐ Tập đoàn truyền thông Lê, đối tác truyền thông hội chợ cho biết, ITE HCMC 2024 tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ nên sẽ được tổ chức với hình thức triển lãm trực tiếp kết hợp trực tuyến. Song song với hình thức trưng bày trực tiếp truyền thống trong 3 ngày từ 5 – 7/9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) còn có gian hàng trực tuyến 2D nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các đơn vị triển lãm và khách thương mại quốc tế.

Gian hàng trực tuyến 2D cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh sản phẩm dịch vụ của các đơn vị triển lãm với nhiều tính năng nổi bật như: trò chuyện trực tiếp (live chat), gửi email, đặt lịch hẹn kết nối, giúp người mua quốc tế và các đơn vị triển lãm dễ dàng tìm kiếm đối tác phù hợp.

Điểm nhấn năm nay của ITE HCMC 2024 là Diễn đàn du lịch cấp cao với chủ đề “Du lịch bền vững, Kiến tạo tương lai” dự kiến sẽ có sự tham gia của hơn 200 đại biểu là đại diện của cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia du lịch trong nước và quốc tế, lãnh đạo doanh nghiệp du lịch...

Tại diễn đàn, các chuyên gia sẽ cùng thảo luận về các chiến lược, chính sách và phương tiện hiệu quả nhất để thúc đẩy chuyển đổi số, đảm bảo phát triển kinh tế, du lịch được thực hiện một cách bền vững và có trách nhiệm. Từ đó xây dựng cơ chế liên kết, phối hợp hiệu quả để huy động nguồn lực thực hiện chuyển đổi xanh trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, mở rộng thị trường đối với mô hình kinh doanh du lịch xanh, du lịch thông minh…

Hội chợ ITE HCMC năm nay được tổ chức với chuỗi các hoạt động đa dạng và nổi bật như: Triển lãm gian hàng trực tiếp và trực tuyến, Lịch hẹn trực tuyến Người mua và Người bán, Đêm Việt Nam, Lễ Khai mạc, Chương trình Người mua và Báo chí quốc tế, các Diễn đàn, Hội thảo chuyên đề giới thiệu thị trường khách du lịch trọng điểm và cập nhật các xu hướng du lịch mới, Giải thưởng ITE HCMC 2024, Ngày hội dành cho người tiêu dùng du lịch...

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh đã đón gần 1,4 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu du lịch đạt hơn 44 tỷ đồng tỷ đồng, đạt 23% so với năm 2024.

Suốt 17 năm qua, Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức thành công, đã góp phần không nhỏ trong việc mở rộng thị phần khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, tạo sự đột phá trong công tác xúc tiến quảng bá du lịch trên toàn quốc nói chung và của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và mở ra nhiều cơ hội để kêu gọi đầu tư du lịch.