Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được tổ chức lại sau 2 năm dịch bệnh

[VOV2] - Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn - Hải Phòng 2022, Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 4/9 (tức ngày 9/8 âm lịch) sau 2 năm tạm dừng do dịch bệnh COVID-19.

VOV2

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2022 với các nghi lễ truyền thống như: Lễ dâng hương, thượng cờ khai Hội, rước nước và tế lễ thần linh, lễ tống Thần cùng nhiều nghi lễ truyền thống khác được tổ chức từ ngày 27/8 đến 5/9.

Ngoài ra, các Phường có trâu tham gia lễ hội cũng tổ chức các nghi lễ đảm bảo tôn nghiêm, trang trọng, gìn giữ nét truyền thống như Lễ trình trâu, lễ rước Thành hoàng…  

Phần hội của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 4/9 (tức ngày 9/8 âm lịch), tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, với sự tham gia của 16 trâu chọi của các phường trên địa bàn quận, được kiểm tra và đảm bảo chất lượng theo tiêu chí của quy chế tổ chức Lễ hội.

Theo UBND quận Đồ Sơn, việc chuẩn bị cơ cơ vật chất và đảm bảo an toàn, bảo hiểm cho du khách đã được đặc biệt quan tâm. Trong khuôn khổ Lễ hội, UBND quận Đồ Sơn cũng phối hợp với các công ty du lịch, lữ hành tổ chức các tour du lịch trải nghiệm cho du khách và hoạt động bên lề Lễ hội như: Đêm nhạc Bolero (Quảng trường 15/5 tại Khu 1 Đồ Sơn), Nhạc hội EDM, âm nhạc đường phố và Hội chợ làng quê Việt (tại tuyến phố đi bộ Đồ Sơn)...

Ông Phạm Hoàng Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn độc đáo vì đó là nghi lễ truyền thống có từ lâu đời. Năm nay, lễ hội có nhiều điểm mới, trong đó có sự tham gia của doanh nghiệp với các hoạt động bên lề của lễ hội, không ảnh hưởng đến các nghi thức truyền thống.

 Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được khôi phục từ năm 1990 và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trong các năm 2020 và 2021, Lễ hội phải tạm ngừng để phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và địa phương.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục