Nhân Ngày Thế giới nâng cao nhận thức về chứng bại não - World Cerebral Palsy Day 6/10, doanh nghiệp xã hội “Chạm Vào Xanh” (một doanh nghiệp của những người bại não (CP)) cùng với CLB Người trưởng thành sống chung với bại não Việt Nam – ACPV tổ chức triển lãm mang tên “Lê la” tại quán cà phê Cam Xanh, số 16 ngách 37 ngõ 55 phố Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội trong 2 ngày 30/9 -1/10/2023.

Với sự tài trợ của quỹ Abilis và sự đồng hành của Hội gia đình trẻ bại não Việt Nam – CPFAV, triển lãm “Lê la” trưng bày những tác phẩm sinh động, đầy màu sắc của 3 họa sĩ CP (Cerebral palsy - tổn thương não, bại não). Cùng với đó là những sản phẩm thủ công do chính những người khuyết tật làm ra.

Chia sẻ về cái tên “Lê la” của triển làm lần này, Nguyễn Thùy Chi, Phó Giám đốc “Chạm vào xanh” cho biết: Phần đa người CP sẽ không thể đi lại được vào đúng độ tuổi như những bạn đồng trang lứa. Tùy vào cấp độ tổn thương của não bộ, có những trường hợp người CP sẽ không thể đi lại được hoặc ảnh hưởng tới một phần nhận thức. Cuộc sống của người CP từ nhỏ luôn gắn với sàn nhà, những thanh bám để tập đi và di chuyển. Quá trình tập luyện có thể kéo dài cả tuổi thơ thậm chí mãi đến khi trưởng thành, và mãi có thể cũng chỉ ở mức “lê la”. Hơn nữa, “lê la” là chúng tôi kể những câu chuyện về hành trình của mình như tập luyện, lê la với sàn nhà, lê la với thanh vịn tập đi, rồi lớn lên là lê la để mưu sinh. Nhưng điều chúng tôi muốn nói nhất ở đây, đó là sự “lê la” để chủ động, để cố gắng vươn lên.

“Sau những rào cản tưởng chừng không thể vượt qua, chúng tôi vẫn muốn làm điều mình yêu, sống như mình thích: là chính mình, ngay thẳng, chính trực, và luôn nỗ lực sống lạc quan, vui vẻ và hòa đồng, “lê la” đi giao tiếp trò chuyện với thế giới xung quanh – bằng triển lãm này. Chúng tôi mong sẽ góp phần nhỏ bé, mang màu xanh lá đầy hi vọng góp phần vào thế giới này, hay đơn giản sẽ làm ngày cuối tuần của bạn trở nên thú vị hơn!” – Nguyễn Thùy Chi bày tỏ đầy lạc quan.

“Chạm vào xanh” là doanh nghiệp được Nguyễn Thùy Chi, Lưu Thị Hiếu cùng một nhóm bạn đều là người CP thành lập cách đây hơn 1 năm với mong muốn trở thành ngôi nhà chung tạo cơ hội việc làm cho những người khuyết tật nói chung và những người bại não nói riêng. “Chạm vào xanh” không chỉ tạo thêm việc làm, thu nhập cho người khuyết tật mà còn là tiếng nói chung của cộng đồng “xanh lá” - màu đại diện cho những bênh nhân bại não nói riêng và niềm hi vọng của người khuyết tật nói chung.

Tập thể “Chạm vào xanh” luôn xác định: “Không ai giúp mình tốt hơn việc vươn lên bằng chính sức lực của mình. Không có một cộng đồng nào phát triển được chỉ nhờ vào tiền hỗ trợ. Chúng ta có thể khiếm khuyết về cơ thể nhưng vẫn còn ý chí và sự vươn lên”.

Đến nay “Chạm vào xanh” đã có 10 thành viên trên mọi miền đất nước tham gia sản xuất vẽ tranh, vẽ thiệp, đan len tại nhà và gửi về để đưa sản phẩm ra thị trường bằng các hình thức bán trực tiếp tại tầng 1, tòa nhà N04B2 phố Thành Thái, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, HN và bán online qua các sàn thương mại điện tử…

Tại triển lãm “Lê la” mỗi những bức tranh chứa đựng những câu chuyện cuộc sống của cộng đồng người CP. Thông qua hội họa họ bày tỏ, khám phá bản thân qua màu sắc, đường nét, bằng nỗ lực cải thiện khả năng sử dụng bàn tay linh hoạt hơn. Các tác phẩm tranh được sáng tác trong vòng 2 năm với chất liệu màu acrylic và màu gouache, khắc họa thế giới muôn màu. Dù đi liêu xiêu, dù ngồi xe lăn hay nằm một chỗ, họ vẫn mang trong mình ước mơ, hoài bão và họ vẫn đang vẽ nên câu chuyện của đời mình.

Anh Văn Đức Hòa, tác giả của nhiều bức tranh được trưng bày tại triển lãm "Lê la" cho biết, dù bệnh tật hoành hành nhưng không cản trở được ý chí của anh. Anh cũng không nhớ mình đã vẽ bao nhiêu bức tranh, chỉ biết rằng mỗi bức tranh được hoàn thành là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ với một tâm niệm trong đầu “dù khó khăn thế nào cũng không được phép từ bỏ ước mơ, không được đầu hàng, buông xuôi mặc số phận. Tham dự triển lãm “Lê la” anh Hòa muốn truyền đi một thông điệp giản dị: “Thông qua các bức vẽ, mình muốn nhắn nhủ với mọi người rằng: Người khuyết tật CP dù gặp muôn vàn rào cản trong cuộc sống, vẫn hòa vào dòng chảy cuộc sống để làm việc, học tập, vẽ những bức tranh phản ánh đời sống đương đại để được tỏa sáng, tựa như con thuyền giữa đại dương, gặp bao con sóng vẫn căng buồm giữa biển khơi”.

Triển lãm “Lê la” thêm một lần nữa là sự cố gắng của “Chạm vào xanh” để mở ra không gian, môi trường giao tiếp và hòa nhập cho cộng đồng người khuyết tật. Ở đó còn truyền tải thông điệp những người khuyết tật không phải là người đáng thương hay trở thành gánh nặng. Họ có khát vọng được giao tiếp, được lao động và cống hiến cho xã hội bằng những tác phẩm và những sản phẩm có chất lượng. Cũng như những người bình thường khác, người khuyết tật CP luôn mong muốn đóng góp sức mình vào sự phát triển của xã hội.