Liên hoan nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc, là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ trong khu vực và cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là khu vực Nam bộ.

Liên hoan mong muốn góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng trong thời kỳ mới.

Liên hoan Âm nhạc lần này có sự tham gia của đại biểu của 23 Chi hội, đoàn Nhạc sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ đến từ các tỉnh, thành gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tầu, thành phố Hồ Chí Minh (Chi hội sáng tác 1, Chi hội sáng tác 2, Chi hội Nhạc sĩ Quân đội) và Hải Phòng, Thái Nguyên, Ninh Bình.

Gần 60 tác phẩm tham gia Liên hoan tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Bác Tôn, Tổ quốc và đề tài biển, đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay, đất và người An Giang giàu truyền thống cách mạng và truyền thống văn hóa đặc sắc. Nhiều tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng miền, đặc biệt là âm nhạc dân gian các dân tộc trong khu vực.

Thể loại tác phẩm tham gia Liên hoan gồm ca khúc, hòa tấu, độc tấu thính phòng.

Liên hoan diễn ra trong các ngày từ 2/6 đến hết ngày 4/6/2023 tại Phim trường 4 Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, số 852 Trần Hưng Đạo, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Lễ Khai mạc (8 giờ 30 ngày 3/6/2023) và Tổng kết, trao giải (19 giờ 30 ngày 4/6/2023) dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang. Bên cạnh các hoạt động chính, Liên hoan sẽ có các hoạt động bên lề để các nhạc sĩ tham quan, tìm hiểu về văn hóa địa phương.

Liên hoan Âm nhạc là ngày hội của các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu nhạc được tổ chức ở các khu vực trong cả nước, trong đó có khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phía Bắc.