Phát biểu khai mạc hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Tấn - Chủ tịch CLB Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, năm 2023, mặc dù còn nhiều khó khăn do những ảnh hưởng của dịch Covid-19 để lại, phần lớn các doanh nghiệp chưa thể phục hồi hoàn toàn nhưng các doanh nghiệp du lịch nói chung, doanh nhân trẻ nói riêng cũng đã rất nỗ lực, cố gắng triển khai các hoạt động để kích cầu du lịch trong nước, kết nối lại các thị trường nước ngoài; mở rộng thị trường, thậm chí thay đổi phương thức kinh doanh, chuyển hướng thị trường để phù hợp với những xu hướng du lịch sau dịch Covid-19. Điều đó thể hiện sự quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp và các thành viên CLB Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam trong hoạt động kinh doanh cũng như đóng góp chung vào các hoạt động của ngành Du lịch, đưa du lịch phục hồi, phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Anh Phan Đông Nhựt, Phó Chủ tịch CLB Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, nhằm hỗ trợ các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ phát triển sản phẩm du lịch theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, dựa trên thế mạnh nổi trội, từ ngày 15-17/1/2024, CLB Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức chương trình khảo sát và Hội nghị Xúc tiến phát triển sản phẩm du lịch Bắc Trung Bộ. Đây là dịp để tăng cường liên kết hợp tác du lịch giữa các địa phương, doanh nghiệp du lịch. Qua đó, hỗ trợ các địa phương đa dạng hóa sản phẩm du lịch hướng tới khắc phục tính thời vụ; liên kết phát triển sản phẩm; đề xuất cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch; ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm mở rộng thị trường; xúc tiến, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch điểm đến vùng Bắc Trung Bộ, đặc biệt là 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Tại Hội nghị, ông Phạm Văn Thủy - Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam thông tin, năm 2023 chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động du lịch trên nhiều phương diện. Một số điểm sáng có thể kể tới là các chỉ tiêu phát triển du lịch vượt mức kế hoạch, chứng tỏ hướng đi đúng trong cơ cấu lại thị trường khách, làm mới sản phẩm; Hiệu ứng của chính sách thị thực mới góp phần gia tăng lượng khách du lịch quốc tế; Hoạt động xúc tiến, quảng bá, nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế, hình ảnh du lịch Việt Nam trên trường quốc tế được chú trọng… Đạt được kết quả này có đóng góp không nhỏ của chính cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp.

“Tôi đánh giá cao nỗ lực của câu lạc bộ du lịch doanh nhân trẻ trong việc đồng hành, sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là trong việc kết nối, xây dựng phát triển sản phẩm du lịch, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nâng cao cả về số lượng và chất lượng hoạt động xúc tiến, quảng bá… góp phần vào sự thành công, thắng lợi của ngành Du lịch năm 2023”, ông Phạm Văn Thủy nhấn mạnh.

Trong giai đoạn phát triển mới, CLB Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ không ngừng nỗ lực, chủ động, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hướng về hội viên. CLB sẽ tiếp tục tập trung vào việc kết nối các doanh nhân trẻ, doanh nghiệp du lịch toàn quốc, hình thành nên một tổ chức vững mạnh, hỗ trợ nhau kinh doanh. Đặc biệt, là phục vụ, đáp ứng nhu cầu của 19.000 hội viên của Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam. Đồng thời, sẽ nắm bắt thông tin, chủ động đề xuất với Trung ương Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các đơn vị liên quan những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để du lịch phát triển nhanh và bền vững thời gian tới.

“Bằng các hoạt động, việc làm thực tế, CLB sẽ hợp tác với các địa phương và tổ chức, gắn kết các doanh nghiệp để thu hút đầu tư, hình thành các sản phẩm du lịch, tăng cường quảng bá xúc tiến, thu hút khách du lịch đến các điểm đến, các địa phương; phát triển đồng đều cả du lịch nội địa, outbound và inbound...”, anh Nguyễn Ngọc Tấn nói.

Cũng tại hội nghị đã diễn ra lễ Ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa CLB Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam với các địa phương, giữa các doanh nghiệp du lịch đại diện các vùng miền trên toàn quốc. Các thỏa thuận hợp tác này sẽ góp phần xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch; cùng chung tay quảng bá, xúc tiến du lịch, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại các địa phương, các doanh nghiệp du lịch; chia sẻ phương pháp và kinh nghiệm về quản lý, điều hành doanh nghiệp du lịch....

Với thông điệp “Nâng tầm liên kết – Phát triển bền vững” - CLB Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam mong muốn Hội nghị sẽ đánh dấu sự khởi sắc bền vững cho hoạt động của du lịch Bắc Trung Bộ nói riêng và các địa phương khác trong năm 2024 nhằm đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết địa phương, hình thành chuỗi giá trị, sản phẩm du lịch độc đáo hấp dẫn; chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ mùa cao điểm đón du khách nội địa và tăng tốc phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế, phát triển nhanh và bền vững.