Thông báo này thay thế cho các quy định, hướng dẫn trước đây về miễn, giảm phí tham quan vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Theo đó, các đối tượng được miễn phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long gồm: Trẻ em (quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài) có chiều cao dưới 1,2m (hoặc trẻ em dưới 7 tuổi); người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật.

Đối tượng được giảm 50% mức phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long là người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên theo quy định tại Nghị định số 06/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người cao tuổi.

Đối tượng được giảm giảm 20% phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long là trẻ em từ 7 tuổi đến dưới 16 tuổi (quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài)

Để được áp dụng miễn phí hoặc mua vé giảm phí khi tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, du khách phải xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh: giấy khai sinh (bản gốc) hoặc giấy khai sinh công chứng, hoặc bản trích lục giấy khai sinh (bản sao) hoặc hộ chiếu.

Đối với người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng thì cần có giấy xác nhận khuyết tật hoặc bản sao công chứng giấy xác nhận khuyết tật và chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân hay giấy tời tùy thân hợp pháp khác có ảnh... tại quầy bán vé của Ban Quản lý vịnh Hạ Long tại các Cảng tàu du lịch.

Trường hợp sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên điện thoại thông minh, phải đăng nhập vào tài khoản và hiển thị được Căn cước công dân. Khi qua các cổng soát vé tham quan vịnh Hạ Long, các đối tượng được miễn, giảm phí phải xuất trình giấy miễn phí hoặc vé giảm theo quy định.

Ban quản lý vịnh Hạ Long cũng cho biết, trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc, người dân và du khách có thể liên hệ với Ban Quản lý vịnh Hạ Long (qua Trung tâm Hướng dẫn và điều hành du lịch vịnh Hạ Long, điện thoại: 0203. 3821.299) để phối hợp giải quyết.