Hôm 14/12, ban tổ chức Miss World 2021 đã công bố Top 10 Hoa hậu Nhân ái (Beauty With a Purpose), giải phụ quan trọng nhất trước thềm đêm chung kết cuộc thi. Đỗ Thị Hà, đại diện Việt Nam không có tên trong danh sách này; kết quả khiến fan Việt lo lắng cho thành tích của cô gái xứ Thanh bởi ở những mùa giải trước, phần thi này được nhân đôi số điểm.

Dự án nhân ái của Đỗ Thị Hà mang tên "Peaceful Houses" được thực hiện tại Nóc Tak Lang, xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận lũ quét, sạt lở đất, khiến nhiều nhà cửa bị sập và cuốn trôi, nhiều người thiệt mạng. Đỗ Thị Hà chia sẻ: "Sự yên bình chẳng ở đâu xa, sự yên bình luôn tồn tại dưới một mái nhà. Nơi có những người mà chúng ta thương yêu bên cạnh, có những bữa cơm ấm cúng nuôi dưỡng chúng ta lớn khôn mỗi ngày. Dự án nhân ái mà Hà gửi đến Miss World 2021 cũng xuất phát từ những điều bình thường như thế".

"Ngay bây giờ khi xem lại những thước phim về dự án của bản thân, Hà cũng không thể nào kìm nén được cảm xúc của mình. Bà con xã Trà Don vốn dĩ đã thiếu thốn rất nhiều thứ, từ nước sạch cho đến những cơ sở vật chất. Khó khăn chồng chất khó khăn khi dịch bệnh và thiên tai lại liên tục ập đến. Thế nhưng ý chí và sức sống mạnh mẽ của người dân nơi đây lại khiến Hà có thêm động lực để hoàn thành dự án của mình thật nhanh chóng".

Không bỏ lỡ những sự kiện quan trọng

Dù không đạt thứ hạng cao tại các phần thi, nhưng những sự kiện gặp gỡ bên lề quan trọng của Miss World đều có sự góp mặt của Hoa hậu Việt Nam 2020. Đỗ Thị Hà là 1 trong 6 thí sinh may mắn đến thăm Văn phòng Thống đốc Puerto Rico, địa điểm tổ chức Miss World 2021.

Dù gặp một vài lỗi trang phục trong các lần xuất hiện như lỗi chọn nội y khi diện bộ áo dài rau má có phần vải mỏng gần như xuyên thấu, song cần hiểu rằng những bộ trang phục Đỗ Thị Hà mặc đã có sự nghiên cứu kĩ từ ê-kíp và các stylist, mang ý đồ riêng.

Tín hiệu tích cực

Sự xuất hiện của Đỗ Thị Hà ở một cuộc thi như Miss World 2021 không chỉ để giành vương miện vì danh hiệu Hoa hậu, Á hậu thì hữu hạn, nhưng quan trọng hơn đó là cơ hội để Hà giới thiệu bản thân, tạo thêm các mối quan hệ, gặp gỡ những nhân vật quan trọng trong làng mẫu quốc tế. Một điều nữa là để ghi dấu sự hiện diện thường xuyên, liên tục của nhan sắc Việt ở các sân chơi tầm cỡ quốc tế.

hoa-hau-do-ha-miss-01-6485-1639468273870-16394682741601509360472.jpeg

20 năm qua, từ việc đứng ngoài các đấu trường nhan sắc lớn, các nàng Hậu người Việt cùng sự hỗ trợ của nhiều đơn vị đã tích cực xuất hiện tại các đấu trường quốc tế. Nhiều người hay tranh cãi rằng, thế nào là trang phục dân tộc, lựa chọn tác phẩm dự thi như thế nào... nhưng thực tế là, sự xuất hiện thường xuyên liên tục như thế mới là giai đoạn đầu để làng thời trang - mẫu Việt hòa nhịp cùng sân chơi thế giới vốn đã có tuổi đời cả trăm năm.

Việc có đoạt giải hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố! Có những quốc gia như Philippines, Venezuela có những chiến lược quốc gia bài bản để chinh phục các cuộc thi Hoa hậu Quốc tế, điều chưa thể có ở Việt Nam. Nhưng với chiến thắng vừa qua của Nguyễn Thúc Thùy Tiên ở Miss Grand International 2021 - một cuộc thi dù sinh sau đẻ muộn những đã đường hoàng cạnh tranh được với Top 6 cuộc thi Hoa hậu lớn và lâu đời nhất thế giới - cho thấy tín hiệu tích cực.

Trong tất các ngành công nghiệp văn hóa - giải trí, ngành thời trang - mẫu Việt được nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu đánh giá là tiệm cận được trình độ và khả năng tổ chức của thế giới. Bỏ qua một bên thành tích lúc có lúc không từ các cuộc thi, chúng ta có quyền hy vọng vào sự phát triển của ngành thời trang - giải trí - nhan sắc, một thành tố quan trọng hướng tới mục tiêu đóng góp 7% GDP của các ngành Công nghiệp văn hóa đến năm 2030.