Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với một số ban, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức. Đây là hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão năm 2023, nhằm mang đến không khí Tết cổ truyền dân tộc phục vụ khách du lịch những ngày đầu xuân năm mới tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đến dự và chia vui cùng đồng bào có bà Võ Thị Ánh Xuân, UVBCHTW Đảng, Quyền Chủ tịch nước; ông Nguyễn Văn Hùng, UVBCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL cùng đại diện các cơ quan ban ngành Trung ương, hơn 200 đồng bào đại diện cho 25 dân tộc thiểu số đang sinh sống tại Làng và hàng nghìn du khách.

Phát biểu tại “Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Quý Mão 2023, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam là quốc gia đa dân tộc. Mỗi dân tộc có lịch sử phát triển, bản sắc văn hoá riêng, tạo nên sự thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. “Ngay từ khi mới ra đời và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp cách mạng. Quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng ta là bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và cùng giúp nhau phát triển”, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ.

Nhân dịp này, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương, bà con các dân tộc đã có nhiều sáng kiến, nỗ lực bền bỉ duy trì và phát triển hoạt động của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam trong suốt 13 năm qua, góp phần bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình giao lưu, hội nhập và hợp tác quốc tế. Đồng thời đề nghị cấp uỷ, chính quyền các cấp và tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về dân tộc và đoàn kết dân tộc; tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp, tiềm năng và sức sáng tạo của các dân tộc vào sự nghiệp chung. Bên cạnh đó, đồng bào các dân tộc cũng cần kề vai sát cánh, phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên. Từ đó, góp phần bồi đắp sức mạnh và giá trị Việt Nam, đưa đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Tại lễ khai mạc “Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc 2023”, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tặng quà cho đại diện 25 dân tộc, nhận quà tượng trưng từ đại diện 25 dân tộc tại Làng và phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Làng VHDLCDTVN.

Tham dự Ngày hội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng một lần nữa khẳng định những giá trị truyền thống, văn hoá tốt đẹp của dân tộc ta trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Tinh thần yêu nước, đoàn kết một lòng, tương thân tương ái, nhân nghĩa, bao dung, cần cù, sáng tạo và ý chí kiên cường, bất khuất... đó chính là “mạch nguồn” của sức mạnh Việt Nam.

"Với sự đổi mới về hình thức và nội dung qua từng năm, Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc đã trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của những người thực hành văn hoá, đồng bào từng dân tộc đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình; củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết, đồng thời là cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mục tiêu xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2023” diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/2 với sự tham gia của hơn 200 đồng bào dân tộc, những chủ nhân của văn hoá đến từ cộng đồng 25 dân tộc thuộc 14 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đến với Ngày hội, người dân và du khách sẽ được hoà mình vào không gian văn hoá đậm màu sắc với chương trình giao lưu Xuân về trên Đền, Tháp tại quần thể tháp Chăm; không gian di sản văn hoá phi vật thể Nghệ thuật xoè Thái được UNESCO vinh danh; cồng chiêng Tây Nguyên vang giữa đại ngàn, hưởng ứng Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại… Cùng với đó, cùng nhau thưởng thức những nét riêng văn hóa ẩm thực, tham gia các trò chơi dân gian tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao, Tày, Nùng, Banar... Đây cũng là dịp để tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hoá đặc sắc của 25 cộng đồng dân tộc đang sinh hoạt thường xuyên tại Làng.

Với nhiều hoạt động sinh động, thiết thực, Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” góp phần làm dày thêm, lan tỏa rộng hơn các giá trị văn hóa truyền thống cốt lõi của 54 dân tộc anh em.