Người trẻ giữ lửa truyền thống

[VOV2] - “Không xưng danh thì ai biết là ai… Tôi luôn có suy nghĩ là nếu mình không xưng danh thì đâu ai biết mình là ai nên tôi vẫn luôn nỗ lực, cố gắng để đưa văn hóa truyền thống của dân tộc đến gần hơn với công chúng đặc biệt là các bạn trẻ".

Thu Hằng

Nguyễn Hoàng Hiệp, sinh năm 1999, quê ở Hải Phòng. Là cựu sinh viên ngành Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Tình cờ làm quen với bộ môn chèo để là nghiên cứu khoa học từ khi còn là sinh viên, Nguyễn Hoàng Hiệp dần yêu thích và muốn tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật truyền thống.

Với những đóng góp không ngừng nghỉ của mình, hiện nay Hiệp là Chủ nhiệm CLB Chèo 48h – Tôi Chèo về quê hương, một dự án hướng tới giáo dục và truyền thông văn hóa nghệ thuật truyền thống cho người trẻ cũng như góp phần thúc đẩy các hành động bảo tồn trong xã hội hiện đại. Không chỉ là người viết kịch bản, viết nội dung cho các hoạt động trải nghiệm, giao lưu, tổ chức các sự kiện cho CLB, Hiệp còn là một thành viên tích cực trong việc tham gia học các loại hình mà Chèo 48h thực hiện, triển khai như Xẩm, chầu văn, quan họ.

Là một Chủ nhiệm tiếp nối của Chèo 48h, Hiệp luôn mong đưa chèo nói riêng và nghệ thuật truyền thống nói chung có thể đến gần hơn với cộng đồng, nhất là với những người trẻ theo một cách rất riêng của thế hệ Gen Z. Không phải là những buổi biểu diễn đơn thuần, Hiệp luôn sáng tạo, đổi mới để công chúng dễ dàng tiếp cận, dễ dàng cảm thụ nghệ thuật truyền thống - thứ âm nhạc mà nhiều người vẫn cho là "khó nhằn".

Chèo 48h là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2014. Các thành viên ban đầu của Chèo 48h là nhóm các bạn sinh viên yêu thích văn hóa truyền thống tham gia cuộc thi tôi 20.

Hoàng Hiệp chia sẻ: "48h là một khoảng thời gian nhanh nhưng cũng vừa đủ để cảm thụ, để cảm thấy yêu thích. Còn Chèo là cách chơi chữ. Danh từ là một loại hình sân khấu dân gian. Động từ biểu thị sự ngược dòng, chèo ngược dòng tôi chèo về quê hương".

Hướng đi của Chèo 48h sẽ là tổ chức các đội nhóm hạt nhân tại nhiều trường đại học và địa phương, tìm ra các nhân tố tiềm năng để gieo mầm tình yêu đến với cộng đồng.

Có thể nói, bằng việc đưa nghệ thuật truyền thống đến với trường học cũng như tổ chức các sự kiện thưởng thức và trải nghiệm nghệ thuật cộng đồng, ngày càng nhiều bạn trẻ đón nhận cũng như tham gia ngày càng nhiều tại các lớp học nghệ thuật truyền thống của Chèo 48h như: Xẩm, Chầu văn, Chèo, Quan họ.... Đó chính là sự khẳng định nghệ thuật truyền thống nói chung chưa bao giờ là bị lãng quên trong lòng công chúng, nhất là các bạn trẻ.

Chưa dừng lại ở đó, Hoàng Hiệp và các cộng sự tại Chèo 48h - Tôi chèo về quê hương còn mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa những loại hình nghệ thuật truyền thống khác được giới thiệu. "Chúng ta có 54 dân tộc thì cũng gần từng ấy loại hình, tôi muốn được đem tất cả những loại hình đó đến với đông đảo cộng đồng để mọi người được hiểu, được trải nghiệm và cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị văn hóa của dân tộc", Hoàng Hiệp khẳng định.

Giá trị truyền thống giúp mỗi người hiểu rõ hơn về cội nguồn, về quê hương, đất nước mình. Những giá trị ấy đã, đang và sẽ luôn được tiếp nối, hiện diện trong đời sống của mỗi chúng ta. Để những giá trị truyền thống ngày càng được trân trọng, phát huy, không thể thiếu vai trò của những bạn trẻ như Nguyễn Hoàng Hiệp – những người giữ gìn và tiếp lửa cho giá trị truyền thống.

Mời nghe âm thanh tại đây: 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục