Everything Everywhere All at Once giành 7 giải

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 95 diễn ra sáng 13/03 (giờ Việt Nam) tại Nhà hát Dolby ở Ovation Hollywood, Los Angeles, bộ phim Everything Everywhere All at Once đã thắng lớn với 7 giải, trong đó có những giải thưởng chính quan trọng nhất như: Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Dương Tử Quỳnh, Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về bộ đôi Daniel Kwan & Daniel Scheinert, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về Quan Kế Huy, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về Jamie Lee Curtis, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Dựng phim xuất sắc nhất và cuối cùng là giải Phim hay nhất.

Kết quả này là điều đã được dự đoán trước! Everything Everywhere All at Once được đánh giá cao bởi một kịch bản vô cùng sáng tạo và phá cách. Phim kể về một phụ nữ người Hoa (Dương Tử Quỳnh) phải chiến đấu chống lại các thế lực hắc ám từ đa vũ trụ để bảo vệ bản thân và gia đình. Phim là màn giao thoa hoàn hảo giữa chất hàn lâm và giải trí với một câu chuyện khoa học viễn tưởng pha chất hài hành động - võ thuật để tôn vinh tình cảm gia đình cùng những triết lý nhân sinh sâu sắc đậm chất Á Đông.

Trên bục nhận giải, các thành viên Everything Everywhere All at Once đều gửi đi những thông điệp giàu ý nghĩa. Nếu như diễn viên Dương Tử Quỳnh, vừa trở thành người phụ nữ da màu thứ 2 trong lịch sử nhận Nữ chính Oscar (sau Halle Berry) nói rằng chiến thắng của cô "là biểu tưởng của hy vọng, là bằng chứng giấc mơ có thể thành hiện thực", đồng thời đưa ra thông điệp tôn vinh phụ nữ "đừng để ai nói bạn đã hết thời!", thì bộ đôi đạo diễn Daniel Kwan & Daniel Scheinert, những người đã vượt qua huyền thoại Steven Spielberg để ẵm về cả giải Đạo diễn lẫn Kịch bản gốc thì nói rằng: "Mỗi người đều có những sự vĩ đại riêng, không quan trọng họ là ai. Có một thiên tài trong mỗi chúng ta đang chờ đợi để bùng nổ".

Ekip Đức của Netflix thắng các giải kỹ thuật

Oscar năm nay chứng kiến những màn tôn vinh liên tiếp dành cho 2 phim: nếu Everything Everywhere giành tới 7 giải thì All quiet on the Western front (Phía Tây không có gì lạ) cũng giành tới 4 giải: Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất (James Friend), Nhạc phim hay nhất (Volker Bertelmann) và Thiết kế sản xuất. Chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết kinh điển ra đời cách đây 7 thập niên, Phía Tây không có gì lạ là hồi ký của một người lính Đức kể về cuộc sống chiến đấu và những nỗi kinh hoàng mà anh và các đồng đội trải qua trong các chiến hào tại Mặt trận phía Tây của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Những đóng góp bền bỉ & sự trở lại ấn tượng

Oscar năm nay cũng chứng kiến nhiều sự trở lại ấn tượng. Brendan Fraser, người đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai một người đàn ông nặng đến 272 kg (600 pound) cố gắng tìm cách kết nối lại với cô con gái mà mình đã bỏ rơi từ năm cô bé 8 tuổi, đã chinh phục cả các nhà chuyên môn lẫn khán giả với những biểu cảm xuất sắc và sự hy sinh, đầu tư cho vai diễn. Anh đã phải tăng cân, dành tới 4 tiếng mỗi ngày để nhân viên hóa trang biến mình thành một người đàn ông to béo. Đây là vai chính đầu tiên của Brendan Fraser sau 10 năm. Tạo hình của Fraser cũng giúp phim The Whale thắng giải Hóa trang và làm tóc.

Ngoài ra, Steven Spielberg - đạo diễn kỳ cựu của Hollywood, người đã cho công chúng biết đến khái niệm "Bom tấn mùa Hè", người duy nhất trong lịch sử 6 thập niên liên tiếp đều được đề cử Oscar, cũng đã có màn trở lại ấn tượng với The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng. Dù không giành được phần thưởng đạo diễn xuất sắc nhất năm nay, nhưng sự bền bỉ của ông là cực kì đáng ngưỡng mộ khi vẫn làm phim ở độ tuổi 76.

Toàn bộ kết quả lễ trao giải Oscar lần thứ 95 năm 2023

- Phim hay nhất: Everything Everywhere All at Once.

- Đạo diễn xuất sắc nhất: Daniel Kwan & Daniel Scheinert

- Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Dương Tử Quỳnh

- Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Brendan Fraser

- Nữ diên viên phụ xuất sắc nhất: Jamie Lee Curtis

- Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Quan Kế Huy

- Kịch bản gốc xuất sắc nhất: Everything Everywhere All at Once.

- Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất: Women Talking.

- Phim nói tiếng nước ngoài: All Quiet on the Western Front.

- Phim hoạt hình xuất sắc nhất: Pinocchio của Guillermo del Toro.

- Phim tài liệu xuất sắc nhất: Navalny

- Nhạc phim hay nhất: All Quiet on the Western Front

- Bài hát trong phim hay nhất: “Hold My Hand” của Lady Gaga & BloodPop, phim Top Gun: Maverick

- Quay phim xuất sắc nhất: James Friend

- Dựng phim xuất sắc nhất: Paul Rogers

- Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất: Avatar 2: Dòng chảy của nước

- Thiết kế trang phục: Ruth E. Carter, Black Panther: Wakanda Forever.

- Thiết kế sản xuất: All Quiet on the Western Front

- Phim hoạt hình ngắn xuất sắc: The Boy, the Mole, the Fox, and the Horse

- Phim tài liệu ngắn xuất sắc: The Elephant (Whisperer) in the Room.