Pả Vi Hạ - Bông hoa rực rỡ dưới chân đèo Mã Pì Lèng

[VOV2] - Nằm trên trục Quốc lộ 4C, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang là nơi tập trung nhiều nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông và là “điểm nhấn” nhằm thu hút khách du lịch khi lên vùng cao.

Diệu Linh

Từ trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 160km, khách du lịch di chuyển mất khoảng 5-6 giờ bằng ô tô qua nhiều cung đường đèo quanh co là đến huyện Mèo Vạc - nơi có Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Pả Vi Hạ.

Đây là làng văn hóa cộng đồng được xây dựng theo mô hình công - tư với diện tích hơn 46.000m2, là nơi huyện Mèo Vạc đầu tư cơ sở hạ tầng và cho các hộ gia đình tự xây dựng homestay để làm du lịch.

Ấn tượng với chúng tôi là cổng chào của Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Pả Vi Hạ với hình 2 chiếc khèn Mông to khổng lồ. Đặc biệt, nơi đây còn thu hút du khách bởi những homestay được xây dựng đúng phong cách nhà của đồng bào dân tộc Mông. Nhà làm bằng tường đất theo phương pháp trình tường, kiểu nhà 3 gian hai chái, cột kèo bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương hai tầng.

Mỗi homestay được bố trí xây dựng trên diện tích khoảng 300m2, có hàng rào bằng đá xếp xung quanh. Ngoài ra, khuôn viên các nhà đều được trồng nhiều hoa nên cảnh quan rất đẹp khiến chị Mai Thị Dung, đến từ Bắc Ninh ngỡ ngàng khi đến đây: Trong khu này có 3 khu thì khu A, khu B, khu C thì tôi thấy cả 3 khu đều đẹp. Tôi ấn tượng nhất là khu B, bởi vì có điểm vòng tròn rất đẹp – nơi tập trung khu vui chơi văn hóa trong này và điểm check-in rất là đẹp.

Ngoài ra, tại làng văn hóa du khách còn được trải nghiệm dệt lanh, may vá thổ cẩm, nấu rượu và đan lát... Lưu trú tại làng văn hoá chắc chắn du khách sẽ hài lòng bởi đây là một mô hình mới tạo được sự chỉn chu, chuyên nghiệp trong dịch vụ nghỉ ngơi, thư giãn theo phong cách đồng bào Mông mà vẫn đầy đủ tiện nghi. Với mức chi phí khoảng 200 nghìn/người/đêm, du khách được trải nghiệm không gian sống của người Mông cùng các dịch vụ chuyên nghiệp và môi trường trong lành.

Trong làng, có nhà văn hóa thôn, nhà trưng bày theo mẫu truyền thống của người Mông, có khu sân chơi được dùng làm nơi biểu diễn văn hóa, văn nghệ truyền thống. Địa điểm này không chỉ giúp địa phương bảo tồn, quảng bá văn hóa dân tộc Mông phục vụ du khách, mà còn là nơi để bà con người Mông sinh hoạt và tìm hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống dân tộc mình.

Chị Đào Thị Sinh, đội trưởng đội tuyên truyền lưu động Trung tâm văn hóa huyện Mèo Vạc chia sẻ: cứ thứ 7, chủ nhật hàng tuần, đoàn tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa huyện Mèo Vạc sẽ chuẩn bị 1 chương trình giao lưu văn nghệ mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mông cũng như đồng bào dân tộc Hà Giang ở xã Tả Vi.

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông, thôn Pả Vi Hạ (xã Pả Vi, Mèo Vạc, Hà Giang) được ví như bông hoa rực rỡ dưới chân đèo Mã Pì Lèng hùng vĩ, nằm nép mình bên dòng sông Nho Quế xanh ngắt, uốn lượn, thơ mộng nơi vùng đất địa đầu tổ quốc.

Mô hình đã mang lại môi trường sống và lao động sản xuất tốt cho người dân địa phương, đồng thời bảo tồn được văn hoá dân tộc bản địa. Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi đang là điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến Hà Giang.

Mời quý vị nghe âm thanh tại đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục