Phim "Đêm tối rực rỡ" tranh giải Quả Cầu Vàng 2022

[VOV2] - Mới đây, trên facebook cá nhân, vợ chồng đạo diễn Aaron Toronto và diễn viên - nhà sản xuất Nhã Uyên thông báo, bộ phim "Đêm tối rực rỡ" sẽ dự tranh giải Quả Cầu Vàng lần thứ 80 ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất.

Anh Tuấn

Theo đó, "Đêm tối rực rỡ" đã chính thức lọt vào vòng tranh giải ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất giải Quả Cầu Vàng 2022 cùng hơn 50 phim đến từ Đức, Tây Ban Nha, Argentina, Hàn Quốc, Iran, Iceland... và nhiều quốc gia khác. Đáng chú ý, trong danh sách dự tranh hạng mục này có nhiều bộ phim xuất sắc của các nhà làm phim tên tuổi như "Người môi giới" của đạo diễn Kore-eda Hirokazu (từng giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim Cannes và Venice), "Quyết tâm chia tay" của đạo diễn Park Chan Wook (giành Cành Cọ Vàng và Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2022).

Đây là thành quả tiếp theo của "Đêm tối rực rỡ" sau khi phim chiến thắng vang dội với 5 giải thưởng tại giải Cánh Diều gồm: Phim điện ảnh xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Quay phim điện ảnh xuất sắc nhất và Nam diễn viên phụ điện ảnh xuất sắc nhất.

Chia sẻ với VOV2 về quá trình gửi phim dự thi, đạo diễn Aaron Toronto cho biết: "Từ khi "Đêm tối rực rỡ" mới ra rạp tại Việt Nam, chúng tôi đã được bên 3388 Films và anh Phạm Thiên (một nhà làm phim Việt kiều ở California, Mỹ) tiếp cận. Anh Thiên từng có kinh nghiệm gửi một vài phim dự thi các giải như Quả Cầu Vàng, anh ấy thấy "Đêm tối rực rỡ" có tiềm năng và đã gợi ý chúng tôi nên gửi phim dự thi".

"Không phải cứ gửi là phim của mình sẽ vào được vòng tranh giải. Bộ phim phải qua được vòng tuyển chọn của HFBA (Hollywood Foreign Press Association) (Hiệp hội Báo chí Nước ngoài Hollywood), là đơn vị tổ chức giải thưởng này. Họ sẽ xem xét xem mình có thể lọt vào vòng tranh giải không. Mình được vào vòng tranh cử đã là vinh dự rồi", đạo diễn Aaron Toronto nói.

"Đêm tối rực rỡ" là phim độc lập được thực hiện bởi đạo diễn Aaron Toronto, kịch bản và diễn viên chính Nhã Uyên. Bộ phim đã vượt qua rào cản văn hóa, mô tả chân thực vấn nạn bạo hành gia đình mang tính hệ thống, nên dù không phải một phim nói tiếng Anh nhưng phim vẫn được đánh giá cao vì phản ánh một vấn đề mang tính toàn cầu.

Mặc dù vậy, đạo diễn Aaron Toronto không quá kỳ vọng "Đêm tối rực rỡ" sẽ chiến thắng giải thưởng danh giá này: "Giải Quả Cầu Vàng năm nay có những tên tuổi lớn như Người môi giới hay Quyết tâm chia tay. Phim của mình xuất hiện ở đây giống như người tí hon David đương đầu với gã khổng lồ Goliath vậy. Mình không kỳ vọng sẽ được đứng trên sân khấu nhận giải hay gì đâu. Nhưng ít nhất phim của mình sẽ có cơ hội được xem bởi những nhà báo quốc tế là tốt rồi".

"Việc này giúp mình hiểu được cách để gửi phim đến một giải thưởng lớn như thế nào, cách giới thiệu phim của mình ra sao? Điều này sẽ giúp ích cho bản thân mình cũng như các nhà làm phim khác của Việt Nam trong tương lai".

Giải Quả Cầu Vàng (Golden Globe Awards) là một giải thưởng do Hiệp hội Báo chí Nước ngoài ở Hollywood trao hàng năm cho các cống hiến xuất sắc trong ngành kỹ nghệ giải trí cả ở Hoa Kỳ lẫn nước ngoài. Lễ trao giải hàng năm được tổ chức tại Beverly Hills, California và truyền hình trực tiếp tới hơn 150 quốc gia thế giới, là show có nhiều người xem thứ ba chỉ sau lễ trao giải Oscar và giải Grammy.

chua_co_ten.png

Giải Quả Cầu Vàng cũng được xem là mang tính dự báo khá chính xác cho giải Oscar của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ, phim đoạt giải xuất sắc nhất tại Quả Cầu Vàng cùng thường đăng quang tại lễ trao giải Oscar tổ chức sau đó.

Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc ra đời năm 1948 (4 năm sau khi giải Quả Cầu Vàng ra đời). Bộ phim gần nhất được vinh danh hạng mục này là Drive my car (Nhật Bản) năm 2021.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục