Vietnam Artist Booking (VAB) là nền tảng lần đầu ra mắt tại Việt Nam, giúp các nghệ sĩ, nhà sáng tạo kết nối và chia sẻ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. VAB do vợ chồng ca sĩ Tăng Ngân Hà - Lưu Quang Minh thực hiện, với mong muốn rút ngắn khoảng cách giữa nghệ sĩ với công chúng.

Đây được coi như sàn giao dịch điện tử đầu tiên dành cho giới nghệ sĩ trong nước mà ở đó những nhà tổ chức sự kiện, công chúng yêu nhạc… có thể nghe, mua sản phẩm mới của nghệ sĩ, cũng như tương tác trực tiếp với nghệ sĩ để mời tham gia chương trình.

Bên cạnh đó, VAB còn là nơi để trao đổi mua bán bản quyền tác phẩm, xin phép được sử dụng ca khúc hoặc những vấn đề liên quan tác quyền tác phẩm. Chẳng hạn, một ca sĩ muốn mua, xin beat nhạc của nhạc sĩ, xin phép được sử dụng ca khúc hoặc các vấn đề liên quan tác quyền tác phẩm của nhạc sĩ đều có thể trao đổi trực tiếp trên nền tảng này. Được biết, chi phí mua tác quyền, bản quyền dành cho hạng mục tác phẩm/ tác giả cũng được tham khảo từ Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) để có những mức giá sàn chung cho thị trường.

Nói về lợi ích của VAB, ca sĩ Tăng Ngân Hà chia sẻ: “Mỗi nghệ sĩ đều có giá trị riêng biệt cả về cá tính, sự nghiệp hay phạm vi hoạt động khác nhau. Từ trước tới nay chưa thực sự có cơ sở nào để định giá được giá trị của một nghệ sĩ.

"Đặc biệt, quyền riêng tư về con số cát-sê chỉ hiển thị với các tài khoản đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đặt lịch, đặt hàng. Ngoài ra, chi phí mua tác quyền, bản quyền cho hạng mục tác phẩm, tác giả cũng được tham khảo từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để có mức giá sàn chung cho thị trường sử dụng. Như vậy các nghệ sĩ có thể làm chủ được tài sản của mình một cách dễ dàng và minh bạch” - Tăng Ngân Hà cho hay.

Mô hình của VAB chưa từng có tiền lệ tại thị trường âm nhạc Việt Nam. Nền tảng này chính là một trong những hình thức mới của thị trường âm nhạc trong thời đại công nghệ phát triển, đáp ứng hoạt động của thị trường âm nhạc Việt Nam trong thời đại công nghệ số 4.0.