Sách và sứ mệnh phát triển văn hóa đọc

[VOV2] - Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, Thư viện Quốc gia Việt Nam khai mạc Ngày hội sách với chủ đề “Sách: Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc”.

Đình Châu

Tại Ngày hội, những người làm công tác sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành và đông đảo bạn đọc Thủ đô có dịp gặp gỡ và tìm hiểu về sự phát triển của Ngày sách trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo đó, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris năm 1995, UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 là Ngày sách và Bản quyền thế giới nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích niềm yêu thích đọc sách, đồng thời tôn trọng bản quyền tác giả của mọi người dân.

Ở Việt Nam, để phong trào đọc sách đi vào hoạt động có nền nếp và hiệu quả, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 285 chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Điều này không chỉ thể hiện sự hội nhập của nước ta với thế giới mà còn góp phần tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các trung tâm thư viện lớn trên thế giới cũng như các thư viện ở trường học, giữa các nhà xuất bản với các cơ quan phát hành, giữa tác giả với người đọc...

Kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Ngày hội Sách lần đầu tiên vào năm 2006 để rồi trở thành một hoạt động thường niên và được nhân rộng ở các thư viện trên cả nước, khơi dậy niềm đam mê hứng khởi đọc sách, trau dồi tri thức, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia khẳng định: “Đây là dấu mốc quan trọng thể hiện quyền được tiếp cận thông tin, tri thức và hưởng thụ các giá trị văn hóa của người dân, đồng thời khẳng định rõ vai trò tầm quan trọng của việc đọc sách cũng như hình thành và phát triển thói quen đọc sách trong nhân dân, qua đó tạo sức lan tỏa phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng...”. 

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam tại Thư viện Quốc gia Việt Nam 2021

Tiếp tục phát huy thành công của Ngày hội Sách trong những năm trước, Ngày hội Sách 2021 năm nay có chủ đề “Sách: Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc” bao gồm nhiều hoạt động như: Triển lãm Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc; Toạ đàm Thanh niên với Văn hoá đọc; Giao lưu tác giả, tác phẩm; Thi vẽ tranh theo sách; Đọc cho con nghe một cuốn sách; Khám phá Thư viện số; Trưng bày ảnh tư liệu hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc; Gian hàng sách...

Ông Hà Quang, một độc giả cao tuổi của Thủ đô cho biết cảm thấy rất vui khi tới đây và được chứng kiến đông đảo bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ tới dự Ngày hội Sách năm nay. Với ông Quang "sách là tài sản quý giá, có tầm quan trọng rất lớn trong đời sống và xã hội. Thiếu ăn một chút không sao, nhưng thiếu sách thì khó chịu lắm...”.

Thông qua những hoạt động của Ngày hội Sách năm nay, Thư viện Quốc gia Việt Nam gửi đến bạn đọc trẻ một thông điệp: “Mỗi cuốn sách là một bức tranh kỳ diệu về cuộc sống, không đơn thuần chỉ là những trang giấy mà trong đó còn chứa đựng một thế giới mà con người luôn khao khát được khám phá. Hãy cầm sách lên đọc - bạn sẽ thấy cả thế giới mở ra trong mắt bạn”.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục