Đã từ lâu, Thư viện Đài TNVN được xem như là "chốn đi về" ấm áp, thân quen của không ít các cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Đài. Với một khối lượng lớn các loại sách, báo, tư liệu... và thường xuyên được cập nhật, bổ sung, nơi đây đã góp phần khơi gợi tinh thần ham đọc sách của mỗi người, cùng với Đài TNVN bền bỉ mỗi ngày trong hành trình lan tỏa và phát triển văn hóa đọc.

Ban Thư ký Biên tập (đơn vị được giao phụ trách Thư viện Đài TNVN), hàng tuần, hàng tháng đều giới thiệu những tác phẩm mới, những cuốn sách mới tới người đọc, qua fanpages Thư viện VOV. Không chỉ là những tác phẩm kinh điển, những tiểu thuyết nổi tiếng, mà đó còn là những cuốn sách hay về nghiệp vụ, hay có khi là một bài phát biểu, một bài báo ý nghĩa nào đó… Chỉ đơn giản vậy cũng đã tạo được rất nhiều sự hứng thú cho người đọc. Và quan trọng nhất là thông qua đó, các cán bộ, PV, BTV có thêm kỹ năng, kiến thức để áp dụng vào công việc của mình.

Chị Nguyễn Hương Ly, cán bộ công tác tại Thư viện Đài TNVN chia sẻ: việc làm thế nào để khơi gợi và lan tỏa tình yêu sách, tinh thần ham đọc sách - đó chính là cái đích hướng đến của Đài TNVN nói chung, Thư viện Đài TNVN nói riêng. "Bây giờ có nhiều hình thức đọc, có thể đọc bằng sách in, hoặc sách điện tử, rồi nghe sách trên đài... Dù là cách nào cũng đều sẽ tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày - đấy là điều rất cần thiết. Chúng tôi cũng hy vọng mình sẽ chung tay cùng bạn đọc để khơi gợi tình yêu sách, cũng như lan tỏa thói quen đọc sách ở mỗi người".

Không chỉ có vậy, Thư viện Đài TNVN còn tổ chức rất nhiều cuộc tọa đàm, giao lưu, giới thiệu sách ý nghĩa, thiết thực, như gần đây nhất là buổi nói chuyện chuyên đề “Nuôi dưỡng thói quen đọc sách - nền tảng của sự kết nối giữa cha mẹ và con cái”, đem đến những trao đổi vô cùng thú vị với đội ngũ PV, BTV của Đài.

Nhà báo Trần Đức Nuôi, nguyên Trưởng ban Thư ký Biên tập, Đài Tiếng nói Việt Nam, dù nghỉ hưu đã lâu song giờ vẫn là một trong những bạn đọc thân thiết của Thư viện Đài TNVN. Ông cũng là người tặng rất nhiều những cuốn sách quý cho Thư viện, với mong muốn sách sẽ đến được nhiều hơn với độc giả.

"Hoạt động của Thư viện đã góp phần nâng cao năng lực của các cán bộ, PV, BTV. Cá nhân tôi cũng luôn mong muốn được góp sức cho các hoạt động của Thư viện và chắc chắn sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa đọc trong ngành báo chí để lan toả đến cộng đồng. Bởi "có một cuốn sách là có một người bạn, có một cuốn sách thêm một ông thầy, có một ngoại ngữ là mở rộng thêm một chân trời kiến thức", nhà báo Trần Đức Nuôi chia sẻ.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Trưởng ban Thư ký Biên tập, Đài TNVN thì cho rằng, với mỗi nhà báo nói chung và các nhà báo ở Đài TNVN nói riêng, việc đọc sách không chỉ là thú vui, niềm yêu thích mà còn là sự bắt buộc, một trong những yêu cầu cần thiết của công việc. "Đọc và đọc, bởi chỉ có đọc, các PV, BTV mới có đủ thông tin và có những sáng tạo, ý tưởng mới cho những bài viết, những chương trình phát thanh của mình, để mỗi sản phẩm báo chí VOV khi đến với khán, thính giả đều phải là những sản phẩm chất lượng, hiệu quả. Và Thư viện Đài TNVN chính là người bạn đồng hành tin cậy để nhắc nhớ mỗi người, mỗi ngày phải tự rèn luyện, tự đào tạo mình - bắt đầu từ việc đọc sách", nhà báo Đồng Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo nhà báo Đồng Mạnh Hùng, việc đọc có thể bằng nhiều cách, không chỉ đọc bằng mắt mà còn đọc bằng tai nữa, điều này rất quan trọng và đây chính là thế mạnh của Đài TNVN với hệ thống phát thanh viên và các chương trình phát thanh. "Đài TNVN đã chuyển tải thông tin bằng chính giọng đọc của mình đến với công chúng nghe đài. Thực ra, chuyện nghe đài không hẳn chỉ là nghe đâu mà chính là họ đang đọc hoặc một người khác đó đang đọc cho họ nghe. Chính vì vậy, bên cạnh văn hóa đọc thì tôi cho rằng văn hóa nghe, văn hóa nhìn, cũng là vấn đề cần phải quan tâm. Bởi vì tất cả những thứ đó là tổng hòa các kỹ năng để tạo ra kiến thức, giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn".

Với mỗi nhà báo nói chung và các nhà báo Đài TNVN nói riêng thì Thư viện là nơi đọc sách, báo không thể tách rời với công việc, nghề nghiệp của mình. Và hẳn nhiên, bên cạnh văn hóa đọc thì văn hóa nghe-nhìn luôn là dòng chảy trong mỗi người, góp phần đáng kể trong việc lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.