Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao vào Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết: Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về tiềm năng và triển vọng phát triển du lịch tỉnh Kon Tum; các giải pháp để xây dựng sản phẩm, xúc tiến du lịch, xúc tiến đầu tư, tăng cường liên kết, đẩy mạnh thu hút khách tới Kon Tum. Thông qua ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp du lịch chia sẻ tại diễn đàn, tỉnh sẽ hoàn thiện các sản phẩm du lịch, nhất là sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng để thu hút khách đến với tỉnh và vùng Tây Nguyên trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Diễn đàn cũng sẽ diễn ra lễ Công bố Kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; lễ Công bố và giới thiệu logo và slogan du lịch tỉnh Kon Tum “Trải nghiệm văn hóa - Khám phá thiên nhiên”; các hoạt động ký kết hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các địa phương, hiệp hội, các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

"Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam là khu vực có tài nguyên đa dạng, phong phú, tính đặc thù cao và hầu hết đều còn ở dạng nguyên sơ, cả về tính đa dạng sinh học của tự nhiên lẫn tính nguyên bản các giá trị văn hóa bản địa của các dân tộc thiểu số sinh sống. Tài nguyên du lịch nguyên sơ của khu vực rất phù hợp với nhu cầu và xu thế của thị trường du lịch quốc tế. Khi hình thành liên kết tour, tuyến với hai nước bạn, điểm nhấn sản phẩm du lịch xuyên biên giới này chủ yếu là về văn hóa" - ông Nguyễn Văn Bình chia sẻ.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, bản kế hoạch này đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh 3 nước Việt Nam - Lào- Campuchia diễn ra vào tháng 11/2020. Đây là định hướng để 3 nước cùng nhau hợp tác phát triển một khu vực chung biên giới bao gồm 5 tỉnh của Việt Nam là: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Bình Phước cùng với Lào và Campuchia.

Diễn đàn nằm trong chuỗi các sự kiện tháng 4 lịch sử với điểm nhấn là các hoạt động tập trung diễn ra từ ngày 21-24/4: Lễ đón nhận Bằng di tích Chiến thắng Đăk Tô năm 1967 và Điểm Cao 875 lịch sử tại xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi; Hội thảo khoa học nhân Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh (24/4/1972 - 24/4/2022); Tổ chức chương trình Famtrip cho hơn 250 doanh nghiệp lữ hành đi khảo sát, giới thiệu đầu tư, xây dựng tour, tuyến du lịch, kết nối các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP; Khai mạc bay Khinh khí cầu chào đón khách du lịch đến Kon Tum và kích cầu du lịch năm 2022; Giải Dù lượn mở rộng huyện Sa Thầy; Phiên chợ Sâm Ngọc Linh và các hoạt động quảng bá du lịch và các sản phẩm đặc hữu huyện Tu Mơ Rông...