Ngày 8/3, tại Cần Thơ, lãnh đạo thành phố đã tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Wernigerode (Cộng hòa Liên bang Đức), do Thị trưởng Tobias Kascha làm trưởng đoàn.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chia sẻ tại buổi làm việc, thành phố có thế mạnh về dịch vụ - du lịch và nông nghiệp bao gồm: lúa, thủy sản, cây ăn trái và chăn nuôi. Năm 2023, tổng lượt khách đến Cần Thơ khoảng 6 triệu người, doanh thu đạt 5.420 tỷ đồng. Thành phố cũng đang tận dụng những ưu thế theo quy định tại Nghị quyết số 45 năm 2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ để phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh, đưa thành phố phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Do đó, nếu Wernigerode và Cần Thơ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ có rất nhiều lợi thế, cũng như đáp ứng đúng định hướng phát triển dịch vụ - du lịch của hai bên.

Ông Tobias Kascha, Thị trưởng thành phố Wernigerode (Cộng hòa Liên bang Đức) cũng bày tỏ mong muốn có sự kết nối, hợp tác sâu rộng trên nhiều mặt giữa hai thành phố. "Wernigerode có nguồn thu nhập chính từ ngành du lịch, vì thế đối với chúng tôi chất lượng du lịch rất quan trọng. Chúng tôi đến đây để tham quan và học hỏi. Chúng tôi cũng biết Cần Thơ là thành phố tiên phong trong khu vực về vấn đề này. Đối với chúng tôi ảnh hưởng về biến đổi khí hậu, những nhu cầu về du lịch xanh càng ngày càng trở nên cấp thiết hơn, nên chúng tôi muốn học hỏi kinh nghiệm của Cần Thơ, xem thành phố đang đối ứng với những vấn đề đó như thế nào". Ông Tobias Kascha bày tỏ.

Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiền bày tỏ mong muốn Thị trưởng Tobias Kascha sẽ là cầu nối, kết nối thông tin cũng như các cơ hội để doanh nghiệp Cần Thơ đến Wernigerode tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh. Về phía Cần Thơ, chính quyền thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Cộng hòa Liên bang Đức nói chung, thành phố Wernigerode nói riêng đến Cần Thơ tìm hiểu và đầu tư.

Hiện Cộng hòa Liên bang Đức đã có 2 thành phố kết nghĩa với 2 thành phố tại Việt Nam là Hồ Chí Minh và Hội An. Đây chính là cơ sở nền tảng tốt đẹp để hai nước mở rộng hợp tác song phương nhiều hơn nữa giữa các địa phương. Hơn nữa, Wernigerode và Cần Thơ có điểm chung về định hướng phát triển ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nên sẽ có nhiều cơ hội kết nối, giao lưu, học tập mô hình lẫn nhau.

Mời nghe bài viết tại đây: