Thưởng thức nghệ thuật với công nghệ 3D sống động

[VOV2] - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vẫn có cách để chúng ta trải nghiệm những chuyến đi hay thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mà không cần phải rời khỏi nhà.

Thanh Huyền

"Ngồi yên ở nhà" thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn khi mà nhờ vào công nghệ số, các bảo tàng thường tổ chức các cuộc triển lãm trực tuyến. Và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một trong số đó.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Bảo tàng được người Pháp xây dựng vào những năm 30 của thế kỷ 20 với chức năng là nơi dành cho con gái của các quan chức người Pháp từ khắp Đông Dương về Hà Nội trọ học. Năm 1962, nhà nước Việt Nam giao cho Bộ Văn hóa cải tạo ngôi nhà từ chỗ mang dáng dấp kiến trúc phương Tây được bổ sung những chi tiết trang trí kiến trúc của đình làng Việt Nam để làm nơi trưng bày các tác phẩm mỹ thuật của Việt Nam.

"Chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet, và ở bất kỳ đâu, truy cập vào địa chỉ 3D.vnfam.vn là bạn đã có thể tự do khám phá mọi ngóc ngách trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam để thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật bằng công nghệ 3D sống động. Điều đặc biệt, 3D Tour là hoàn toàn miễn phí" ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hiện lưu giữ trên 20.000 hiện vật tiêu biểu cho nền Mỹ thuật Việt Nam từ thời tiền sử đến nay. Đây là một con số khổng lồ nên khi thiết kế 3D Tour, Bảo tàng đã lựa chọn những tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu nhất để giới thiệu tới công chúng: "Bên cạnh 3D Tour, chúng tôi cũng liên kết ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA với 8 ngôn ngữ (Việt Nam, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Italia) để giúp người xem có được những thông tin chân thực, sống động nhất. (Thời gian tới sẽ bổ sung thêm tiếng Đức). Đặc biệt, video với độ phân giải cao giới thiệu 2 Bảo vật quốc gia được đầu tư kỹ lưỡng về hình ảnh và câu chuyện sẽ giúp du khách được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp và cảm nhận giá trị lịch sử, nghệ thuật của những kiệt tác này".

Với đa số người xem thì đây thực sự là trải nghiệm mới mẻ và thú vị, đặc biệt trong những ngày thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch bệnh:

"Về công nghệ thì khá mới mẻ, chất lượng hình ảnh tốt và sơ đồ chỉ dẫn mạch lạc, tôi rất ngạc nhiên vì trong Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam có những hiện vật đẹp và quý giá như vậy".

"Thông qua các video với độ phân giải cao giới thiệu 2 Bảo vật quốc gia được đầu tư kỹ lưỡng về hình ảnh và câu chuyện đã giúp tôi được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp và cảm nhận giá trị lịch sử, nghệ thuật của những kiệt tác này. Tôi cho rằng đây là cách quảng bá rất hay, giúp công chúng hiểu hơn về những bộ sưu tập tuyệt vời của bảo tàng".

Đó là cảm nhận của một số du khách sau khi xem triển lãm 3D Tour của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Còn bạn thì sao? Bạn có muốn tự mình trải nghiệm cảm giác này? Đừng chần chừ, chỉ cần một cú click chuột bạn sẽ có thêm một niềm vui tinh thần trong những ngày giãn cách.

Mời nghe âm thanh tại đây:

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục