Sở VH-TT-DL Trà Vinh cho biết, Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với lễ hội Ooc Om Boc năm 2022 của tỉnh Trà Vinh sẽ diễn ra từ ngày 2 - 8/11.

Tuần lễ lần này được tổ chức với 16 hoạt động, nhiều sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Đó là chương trình khai mạc sự kiện Tuần lễ Văn hóa - Du lịch; đêm Lễ hội Ok Om Bok; không gian bánh dân gian và ẩm thực tỉnh Trà Vinh; hội thảo liên kết du lịch và tổ chức đoàn (Famtrip) khảo sát giới thiệu tuyến điểm du lịch mới tỉnh Trà Vinh.

Ngoài ra còn có hội chợ xúc tiến thương mại và công nghiệp nông thôn; hội chợ giới thiệu, tôn vinh sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề tỉnh Trà Vinh. Kèm theo là các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer (9 huyện, thị xã, thành phố), triển lãm hình ảnh, trang phục đồng bào dân tộc, triển lãm sách. Kèm theo là liên hoan múa không chuyên dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh lần thứ I năm 2022; đua ghe ngo và các hoạt động thể thao khác…

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VHTTDL Trà Vinh cho biết lễ hội Ooc Om Boc tỉnh Trà Vinh được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Hằng năm, lễ hội này được tỉnh tổ chức long trọng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, vui chơi, giải trí. Qua đó nhằm giới thiệu nét đặc trưng về văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer nói riêng và nhân dân tỉnh Trà Vinh nói chung.

"Sau một năm tạm ngưng tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm 2022, UBND tỉnh tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với lễ hội Ooc Om Boc quy mô cấp tỉnh Trà Vinh và mở rộng các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL", ông Sum nói.

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với lễ hội Ooc Om Boc năm 2022 cũng là dịp quảng bá, giới thiệu đến nhân dân trong và ngoài tỉnh về tiềm năng, lợi thế về văn hóa, du lịch của tỉnh nhà, nhằm thu hút đầu tư trên các lĩnh vực kinh tế nhất là trên lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Năm 2014, Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Lễ hội Ok Om Bok còn có tên khác là lễ hội Cúng Trăng, được tiến hành vào ngày 14 và 15 tháng Kađar theo Phật lịch, tức là Mười bốn và Rằm tháng Mười âm lịch.

Theo quan niệm của người Khmer, Mặt Trăng là vị Thần có quyền năng chi phối mùa màng trong canh tác nông nghiệp. Sau khi thu hoạch những sản phẩm đầu tiên của mùa vụ, người ta tiến hành nghi thức cúng tế để tạ ơn Thần Mặt Trăng đã cho một mùa bội thu, giúp phum sóc no đủ. Theo nghĩa đó, Lễ hội Ok Om Bok của người Khmer có sự tương đồng với lễ hội Thượng điền của người Việt.