Đây là hoạt động do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh nhằm mang tới du khách Thủ đô những trải nghiệm thú vị về di sản văn hóa vùng Kinh Bắc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tiến sĩ Bùi Ngọc Quang - PGĐ phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết, chương trình vui xuân hằng năm đã được Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chọn lọc những nét đặc sắc văn hóa vùng, miền để giới thiệu đến công chúng, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết, thái độ trân trọng và khích lệ ý thức gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc. Năm nay, Bắc Ninh là địa phương được lựa chọn giới thiệu tới người dân và du khách bởi địa phương này có nhiều di sản văn hóa, hoạt động ngày xuân vô cùng thú vị.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Đáp, PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh, tham gia chương trình Vui xuân Quý Mão với chủ đề “Sắc thái văn hóa Bắc Ninh” tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam năm nay, tỉnh Bắc Ninh mang đến những nét văn hoá đặc trưng nhất để giới thiệu đến du khách trong nước và ngoài nước. "Điểm nhấn trong chương trình lần này chính là hoạt động trưng bày chuyên đề Tinh hoa văn hoá Quan họ Bắc Ninh và trình diễn Quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ Bắc Ninh. Qua trưng bày, du khách sẽ cảm nhận được sâu sắc, rõ nét hơn những giá trị của Dân ca quan họ Bắc Ninh. Từ giai điệu, ca từ, trang phục đến lề lối, lễ nghĩa của người Quan họ. Du khách còn được trải nghiệm trang phục Quan họ, têm trầu cánh phượng và nghe các nghệ nhân, nghệ sĩ, các anh hai, chị hai chia sẻ những câu chuyện trong “lối chơi quan họ” và việc bảo tồn, phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh trong thời gian qua ở các địa phương".

Cùng với hoạt động trưng bày, Bảo tàng Bắc Ninh cũng giới thiệu đến du khách nhiều tục trò mang đậm sắc thái văn hoá của Bắc Ninh như: tục kéo dây lấy lửa ở làng Yên Vỹ (Yên Phong) với ý nghĩa cầu may, mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu; trò chơi chạy Ró ở làng Guột (Quế Võ) giới thiệu các thành phần trong xã hội xưa dưới góc nhìn hài hước, tạo không khí vui tươi, sáng khoái trong ngày đầu năm mới...

Cũng trong không gian Xuân 2023 của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, du khách có dịp gặp gỡ, giao lưu với các “thầy đồ” để xin chữ đầu xuân; thử tài khéo tay qua việc nặn tò he, tô vẽ tranh 12 con giáp, làm hoa giấy, bưu thiếp bằng vải vụn, chơi các trò chơi dân gian ngày Tết. Các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: bắt chạch trong chum, gánh lúa qua cầu, kéo co, đi cà kheo, mèo đuổi chuột (Việt); ném còn, nhảy sạp (Thái); ném pao, đẩy gậy (Hmông)... cũng như được sáng tạo trong Phòng Khám phá qua việc tô vẽ tranh 12 con giáp và di sản văn hoá Bắc Ninh.

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực của người Mường ở Hòa Bình như: món thịt nướng lá bưởi, chả lá dổi, pịa trâu, gà nướng mắc khén, xôi màu, cơm lam… Những đặc sản vùng miền như trâu gác bếp, lạp xưởng hun khói… cũng được giới thiệu trong dịp này.

Ban tổ chức mong muốn thông qua các hoạt động trên sẽ hướng mọi người tiếp cận trực tiếp với những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương Kinh Bắc – Bắc Ninh nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, đồng thời quảng bá hình ảnh tỉnh Bắc Ninh đổi mới, năng động, phát triển và giàu bản sắc văn hóa, mang đến không khí vui tươi, những tiếng cười sảng khoái trong những ngày Tết cổ truyền đầu xuân năm mới.