Chương trình trình diễn âm nhạc mang tên “Hoàng tử bé” do Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức với sự hỗ trợ của Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp -Việt Nam (12/4/1973-12/4/2023), đồng thời cũng là chương trình đặc biệt kỷ niệm 80 năm phát hành cuốn sách “Hoàng tử bé” (1973-2023) của nhà văn người Pháp Antoine de Saint-Exupéry.

"Hoàng tử bé" của Antoine de Saint-Exupéry là tác phẩm văn học bán chạy nhất thế giới và là cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất sau Kinh Thánh và Kinh Koran. Cuốn sách này đã được dịch sang hơn 542 ngôn ngữ và phương ngữ khác nhau trên toàn thế giới.

Ban tổ chức cho biết, tác phẩm “Hoàng tử bé” đã được chuyển thể thành nhiều loại hình nghệ thuật và truyền thông, gồm các bản thu âm, phát thanh, biểu diễn trực tiếp, phim, truyền hình, ballet, opera...

Ở chương trình trình diễn âm nhạc lần này tại Việt Nam, nhà soạn nhạc kiêm nhạc trưởng người Pháp Marc-Oliver Dupin sáng tác một tác phẩm cho dàn nhạc giao hưởng lấy cảm hứng từ cuốn truyện tranh chuyển thể cùng tên của nghệ sĩ truyện tranh Joann Sfar. "Khi nhận được đề xuất soạn nhạc, tôi đã đọc lại tác phẩm rất sâu sắc này của nhà văn Saint-Exupéry, đồng thời đã phát hiện ra truyện tranh "Hoàng tử bé" của Joann Sfar lấy cảm hứng từ nguyên tác văn học, và tôi đã có "tình yêu sét đánh" với tác phẩm này"- nhà soạn nhạc chia sẻ.

Marc-Olivier Dupin đã soạn câu chuyện kể bằng âm nhạc này lần đầu tiên vào năm 2015. Khi đó, nó chỉ là một phiên bản nhỏ của người dẫn truyện, hình vẽ chiếu trên màn hình và có sự tham gia của 4 nhạc cụ. Lần này, với tình yêu “sét đánh” với “Hoàng tử bé” của nhạc trưởng người Pháp Marc-Oliver Dupin, tác phẩm được kết hợp nhiều hình thức dẫn truyện, âm nhạc, trình chiếu hình ảnh. Trong đó sẽ trình chiếu 240 bức tranh được lựa chọn trong gần 600 bức tranh của tác phẩm.

Nhạc trưởng Marc-Olivier Dupin là nhạc sĩ kiêm nhà soạn nhạc, từng đảm nhiệm các vị trí quản lý quan trọng như Giám đốc Nhạc viện Âm nhạc quốc gia Paris, Tổng giám đốc của Dàn nhạc quốc gia vùng Ile de France, Giám đốc France Musique và Giám đốc âm nhạc của Radio France... Ông đã sáng tác rất nhiều thể loại, trong đó có những tác phẩm âm nhạc ông viết cho các vở opera, ballet, nhạc kịch nổi tiếng như vở Le Malade imaginaire (Bệnh tưởng).

Trả lời phỏng vấn báo chí tại cuộc họp báo, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Nicolas Warnery cho rằng, chương trình nghệ thuật này vừa mang đến cho tác phẩm huyền thoại “Hoàng tử bé” sắc thái hiện đại cùng một nguồn năng lượng tươi mới, vừa có thể truyền tải trọn vẹn tinh thần của tác giả Saint-Exupéry tới khán giả. Ông cũng nhận định, “Hoàng tử bé” là một câu chuyện kể đặc sắc, nhỏ gọn mà đầy tính triết lý, đề cập một cách duyên dáng những câu hỏi lớn về nhân sinh như tình yêu, cái chết và định mệnh.

Đại sứ khẳng định “Hoàng tử bé” của Marc-Olivier Dupin là một bản giao hưởng đầy “phóng khoáng và giàu chất thơ, một sự đối ngẫu tinh tế với tác phẩm lừng danh của Saint-Exupéry.”

Qua giọng kể của diễn viên kịch Hứa Thanh Tú, và những hình ảnh đầy biểu cảm của Joann Sfar, bản giao hưởng như đang mời gọi chúng ta chiêm nghiệm lại áng thơ đượm nét u sầu của kiếp nhân sinh và đánh thức phần tuổi thơ đang ngủ quên trong tâm hồn mỗi người”, Đại sứ nhấn mạnh.

Tham dự sự kiện, bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) bày tỏ sự hào hứng với chương trình bởi công chúng sẽ được thưởng thức tác phẩm kinh điển thông qua âm nhạc, sáng tạo bởi nghệ sỹ hàng đầu của hai nước. “Đây là chương trình có ý nghĩa tăng cường giao lưu nhân dân và sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Pháp. Tôi tin rằng buổi biểu diễn đặc sắc này sẽ tạo cảm hứng cho nghệ sỹ Việt Nam làm mới các tác phẩm kinh điển bằng cách thể hiện sáng tạo, đem lại cảm xúc mới mẻ cho khán giả”, bà Trần Hải Vân chia sẻ. Tại cuộc họp báo, bà Trần Hải Vân thông tin thêm, Cục Hợp tác quốc tế sẽ phối hợp tổ chức nhiều sự kiện văn hóa tại Pháp trong năm nay, tạo sự cộng hưởng với các sự kiện mà Đại sứ quán Pháp tổ chức tại Việt Nam.

Chương trình biểu diễn âm nhạc "Hoàng tử bé" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong 2 đêm 23, 24-6, có bán vé. Chương trình gồm 2 phần. Trong phần đầu của buổi biểu diễn, tiếng đàn violon của nghệ sĩ tài hoa Bùi Công Duy dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Tetsuji Honna sẽ đưa chúng ta khám phá tác phẩm "Se chỉ luồn kim", bài dân ca nổi tiếng của Việt Nam qua phần phối khí của nhà soạn nhạc Trần Mạnh Hùng cùng 2 tác phẩm kinh điển của hai nhà soạn nhạc nổi tiếng người Pháp là tác phẩm "L'Introduction et Rondo capriccioso" cung la thứ, op.28 của Camille Saint-Saëns và "Khúc suy tưởng" trích từ vở opera Thaïs của Jules Massenet.

Phần 2, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng, nhà soạn nhạc người Pháp Marc-Olivier Dupin, Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam sẽ biểu diễn tác phẩm âm nhạc do chính ông sáng tác. Marc-Olivier Dupin cho biết tác phẩm viết cho dàn nhạc giao hưởng hướng tới công chúng trẻ này của ông đã được biểu diễn nhiều lần tại Pháp và Thụy Sĩ. Sau Việt Nam, sắp tới tác phẩm sẽ được dàn dựng, biểu diễn ở Đức và Anh. Với sự kết hợp hòa quyện giữa văn chương, hội họa và âm nhạc đã tạo nên sắc thái mới và những giá trị mới cho tác phẩm “Hoàng tử bé”.