Nhằm khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng về điều kiện tự nhiên, di sản văn hóa Sơn Tây - xứ Đoài cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch địa phương, thị xã Sơn Tây tổ chức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và khai trương Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Đây là thông tin được ra tại buổi họp báo chiều nay (27/4) tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội).

Theo Ban tổ chức, Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài tập trung khai thác tiềm năng du lịch văn hóa kết hợp với các điểm du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm, vui chơi trên địa bàn và các vùng lân cận. Những quần thể văn hóa tiêu biểu như Thành cổ Sơn Tây, đền Và, chùa Mía, Làng cổ ở Đường Lâm, Văn Miếu Sơn Tây... cùng khu du lịch hồ Đồng Mô với sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam và hệ thống các điểm du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn... sẽ là điểm đến thăm quan, nghỉ dưỡng của đông đảo du khách. Đặc biệt là hoạt động của Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm, Phó ban Thường trực Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây cho biết: Đây là một trong bốn tuyến phố đi bộ của thành phố Hà Nội và được kỳ vọng sẽ phát huy lợi thế của di tích Thành cổ Sơn Tây, kết hợp với các tuyến phố nội thị, các công trình văn hóa khu vực trung tâm nhằm tạo ra một không gian mang tính cộng đồng với âm hưởng hiện đại, ấn tượng, mới lạ, sống động, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí, mua sắm, khám phá ẩm thực của nhân dân địa phương và du khách tham quan vào mỗi dịp cuối tuần. Từ đó, thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của Thị xã.

Cũng theo Ban tổ chức, phạm vi hoạt động của Tuyến phố đi bộ là từ phố Phó Đức Chính - Phan Chu Trinh - Nguyễn Thái Học với điểm đầu là Cổng cũ UBND Thị xã Sơn Tây và điểm cuối là Ngã ba Quang Trung - Nguyễn Thái Học (cầu cửa Tiền), với tổng chiều dài khoảng 820m; tổng diện tích khoảng 34.550m.

Các hoạt động chính diễn ra trên tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây là các hoạt động thể thao đường phố như: tâng bóng nghệ thuật, patin, ván trượt, xe đạp, dance Sport... Nghệ thuật đường phố: dân vũ quốc tế, ký họa, thư pháp, cờ người, nhóm nhạc đường phố, ảo thuật, nghệ thuật truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam... Các mô hình mới như rối nước, chèo thuyền hào Thành cổ... Bên cạnh đó, không thể thiếu ẩm thực đường phố và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của vùng...