Vang mãi bài ca kết đoàn

[VOV2] - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, triển lãm "Bài ca kết đoàn" đã được tổ chức tại không gian trưng bày của di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Ngọc Hà

Những hình ảnh tại trưng bày chuyên đề “Bài ca kết đoàn” là minh chứng hùng hồn cho sự đoàn kết của những người đảng viên, những người cộng sản kiên trung.

Hình ảnh khoảnh khắc Bác Hồ đứng trên bục chỉ huy, bắt nhịp ''Bài ca kết đoàn'' được nhiếp ảnh gia Lâm Hồng Long chụp trong chương trình mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 3 tại công viên Bách Thảo đã mở ra không gian trưng bày với hàng trăm tư liệu quý báu.

Trưng bày được thể hiện qua 2 nội dung: Dấu ấn nơi miền quê và Dưới cờ Đảng vẻ vang.

Dấu ấn nơi miền quê là câu chuyện kể về những người con ưu tú trong cùng gia đình, dòng họ ở một số miền quê, đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Từ vùng quê nghèo “bạc vai áo mẹ”, bao chiến sĩ quyết đi theo con đường cách mạng, nguyện hy sinh hạnh phúc riêng tư, kiên cường đấu tranh để góp phần giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Mặc dù bị địch bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò và nhiều nhà tù khác, những người con ưu tú vẫn luôn siết chặt tay nhau, chống lại chế độ giam cầm hà khắc với tinh thần: “Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết”.

Đến triển lãm, người xem còn được thấy những hình ảnh ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - nơi thành lập chi bộ Đông Phù - chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội. Sự ra đời của chi bộ Đảng Đông Phù ngày 15/5/1930 đã thúc đẩy ngọn lửa cách mạng nơi đây thêm sáng chói.

Và còn nhiều vùng quê khác như xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên – nơi  tỏa sáng bản hùng ca, hay xã Nam Vân, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định – quê hương của những nhà chiến lược tài ba, xã Võ Liệt (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) - vùng đất nổi tiếng với bề dày lịch sử, đặc biệt trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931). Tất cả đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem, đặc biệt là giới trẻ.

Có thể nói, triển lãm đã giúp công chúng tự hào và hiểu rõ hơn về những hy sinh, cống hiến của lớp người đi trước vì sự trường tồn và phát triển của đất nước. Đặc biệt, trong không gian trưng bày, người xem được tiếp cận nhiều tài liệu, hiện vật gợi nhớ ký ức về các kỳ Đại hội Đảng.

PGS.TS Phạm Mai Hùng – Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng, triển lãm đã một lần nữa khẳng định: dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam chúng ta luôn phát huy được sức mạnh đoàn kết và đó là then chốt của thành công.

"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công". Câu nói giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành phương châm hành động của Đảng, của toàn quân, toàn dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đất nước thống nhất, tinh thần đoàn kết ấy lại được phát huy ở tầm cao mới, để nhân dân Việt Nam vượt qua gian nan, tiến bước trên con đường đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Những “Bài ca kết đoàn” vẫn vang lên như Bác bắt nhịp thuở nào, để kết thành ý chí, quyết tâm xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục