Sơn Tây là một trong tứ trấn thành Thăng Long xưa, vùng đất “Tử linh hội tụ”, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa có giá trị, Thành cổ - Dân Và làng cổ Đường Lâm, đền Phùng Hưng, lăng Ngô Quyền, làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, khu du lịch Đồng Mô... các điểm nghỉ dưỡng sinh thái trên địa bàn, đã và đang thu hút được lượng lớn du khách tham quan trong và ngoài nước. Sơn Tây cũng có nhiều lễ hội đặc sắc: Lễ hội đền Măng, đình Phú Nhi, lễ hội Đền Và, di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia và nhiều làng nghề truyền thống lâu đời: Bánh tẻ Phú Nhi, tương Mông Phụ, kẹo lạc Đường Lâm đã tạo nên các giá trị đặc trưng của vùng đất Sơn Tây - Xứ Đoài.

Thời gian vừa qua, thị xã Sơn Tây đã triển khai đồng bộ một số giải pháp để phát triển đô thị bền vững gắn với phát triển du lịch, trong đó chú trọng xây dựng các tour tuyến tham quan tại các di tích lịch sử, văn hoá nổi tiếng, thu hút được lượng lớn du khách tham quan.

Trong xu hướng phát triển chung của toàn Thành phố, Sơn Tây cũng quyết tâm phấn đấu nhằm sớm phục hồi thị trường, dưa “kinh tế xanh” của Hà Nội trở thành “nền kinh tế mũi nhọn".

Ông Ngô Đình Ngũ – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết: Việc thành phố công nhận thôn Lòng Hồ là điểm du lịch thực sự có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, đây mới là bước khởi đầu để thôn Lòng Hồ tiếp tục cùng thị xã Sơn Tây nỗ lực nhiều hơn nữa, với quyết tâm cao hơn nữa để chung tay xây dựng thị xã và du lịch Sơn Tây - Hà Nội ngày càng phát triển bền vững.

Thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thị xã đến cơ sở cần phổ biến, tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp Nhân dân, các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp, cán bộ, nhân viên, người lao động về ý nghĩa của việc công nhận thôn Lòng Hồ là điểm du lịch, để nhân dân chủ động, tự giác và tích cực tham gia trong công tác phát triển du lịch; đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, làm đẹp cảnh quan, thực hiện ứng xử văn minh nơi công cộng và hoạt động du lịch... UBND thị xã Sơn Tây tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống thôn Lòng Hồ xã Kim Sơn và gắn phát triển du lịch; đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Đề nghị nhân dân, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, không ngừng sáng tạo, đổi mới, tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng, phong phú, hấp dẫn, chất lượng phục vụ du khách trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao thu nhập, chất lượng của điểm đến du lịch...

Trong những năm gần đây, thị xã Sơn Tây đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hóa, lịch sử và nguồn lực con người cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch, trong đó chú trọng các mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, gắn với du lịch tâm linh, văn hóa và trải nghiệm để phát triển du lịch, dịch vụ và kinh tế đô thị của thị xã.

Với vị trí địa lý thuận lợi chỉ cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 50 phút lái xe, điều kiện tự nhiên ưu đãi, môi trường trong lành, cảnh sắc thiên nhiên đẹp bình yên, món ăn ngon, hấp dẫn… Ý tưởng xây dựng các sản phẩm du lịch với phân khúc đa dạng, phù hợp với nhiều nhóm du khách và luôn tạo sự tươi mới giúp thị xã Sơn Tây đang trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Hiện nay, điểm du lịch thôn Lòng Hồ đang khai thác hàng loạt sản phẩm du lịch như tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, thưởng thức ẩm thực, chăm sóc sức khỏe, chụp ảnh khám phá vẻ đẹp quanh hồ Đồng Mô…

Những điểm dừng chân hấp dẫn ở khu vực thôn Lòng Hồ có thể kể đến như: Ngọc Khánh PEARL, ẩm thực Hoa Viên, nhà vườn ông Bảy, homestay Nhà Duối, đồi Chè Ngọc Hiển… Đây là địa điểm lý tưởng để du khách trong nước cũng như quốc tế có những trải nghiệm mới mẻ, trong lành, thư giãn, gần gũi với thiên nhiên, đáp ứng các nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh, hiểu hơn về cuộc sống ở vùng thôn quê.

Glory Resort được thiết kế theo phong cách kiến trúc tân cổ điển, không chỉ chú trọng đến trải nghiệm và sự thoải mái của du khách mà còn mang đến cho du khách cảm giác hòa mình vào thiên nhiên...

Phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, tinh thần đoàn kết, cần của sáng tạo của Đảng bộ - Chính quyền - Nhân dân thị xã Sơn Tây nói chung và nhân dân xã Kim Sơn, Xuân Sơn nói riêng, tin rằng trong thời gian tới thôn Lòng Hồ sẽ thực sự là điểm đến lý tưởng đối với du khách trong nước và quốc tế; xứng dáng với quyết định, vinh dự thành phố đã trao.