Báo cáo nhanh của Ban quản lý vịnh Hạ Long, Ban quản lý Vịnh đang thực hiện Chỉ thị số 13 của tỉnh Quảng Ninh về việc lập lại trật tự trong nuôi trồng thủy sản. Theo đó, tất cả các trường hợp nuôi trồng thủy sản trái quy định đều bị xử lý triệt để; các sở nuôi trồng thủy sản sử dụng phao xốp đều phải xử lý thay thế hoặc phá bỏ và phải đảm bảo xử lý thu gom, tiêu hủy. Tuy nhiên, có những cơ sở không thực hiện nghiêm túc nên gây ra tình trạng trên.

Theo ông Nguyễn Trung Hậu, Phó Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long, lượng rác thải chủ yếu là phao xốp do các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại các địa phương như: Vân Đồn, Cẩm Phả, thành phố Hạ Long xả ra biển trong quá trình tháo dỡ, di dời các lồng bè. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và môi trường của vịnh, đồng thời gây cản trở lưu thông của các tàu, thuyền. "Mặc dù những ngày qua, Ban quản lý vịnh Hạ Long đã huy động mọi nguồn lực, từ các phòng, ban, đơn vị, doanh nghiệp, chủ tàu trên vịnh cùng thu gom rác nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm do kích thước phao xốp cồng kềnh khiến việc thu gom vất vả. Các đơn vị vừa vớt rác chỗ này, thì những phao xốp lại trôi sang chỗ khác".

Trước tình hình này, Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi Ban quản lý vịnh Hạ Long và Ban quản lý quần đảo Cát Bà đề nghị kiểm tra, cung cấp thông tin liên quan đến việc quản lý và nuôi trồng thủy sản, sử dụng phao xốp ở vịnh Hạ Long để tránh gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà

Trong công văn của Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nêu rõ: do hồ sơ di sản "Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà" đã trình UNESCO xem xét, công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, vì thế Cục Di sản Văn hóa đề nghị Ban quản lý vịnh Hạ Long, Ban quản lý Di sản thiên nhiên quần đảo Cát Bà và các đơn vị liên quan khẩn trương xử lý tình trạng nuôi trồng thủy sản trái phép, sử dụng phao xốp không bền vững tạo ra nguy cơ xả rác phao xốp khi không còn nhu cầu sử dụng. Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái của khu vực di sản cũng như tránh các tác động không thuận lợi cho việc xem xét hồ sơ.

Hồ sơ dự kiến được UNESCO xét duyệt tại kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới vào tháng 9 tới.