Của núi đâu mà thỏa mãn được thói ham mê đỏ đen

[VOV2] - Bạn nghĩ thế nào về việc giúp đỡ người khác lúc khó khăn, hoạn nạn? Liệu có nên rút hết số tiền tiết kiệm cả cuộc đời mình mới tích góp được để giúp con rể trả nợ vì chơi cờ bạc?

Châu Anh

Viết thư về chương trình "Bạn hãy nói với chúng tôi" của VOV2, người phụ nữ lớn tuổi vô cùng băn khoăn, không biết có nên rút sổ tiết kiệm để trả nợ cờ bạc cho con rể. Nhưng nếu làm thế, nhỡ ốm đau, vợ chồng bà lấy đâu ra tiền phòng thân? Sau khi phát sóng câu chuyện của bà, chương trình đã nhận được nhiều ý kiến thính giả và BTV chương trình cũng có đôi lời chia sẻ với bà:

Chắc bà đã nghe rất rõ những ý kiến của thính giả chương trình dành cho câu chuyện này của mình. Đa số thính giả khuyên bà không nên dồn tất cả số tiền mình dành dụm được cho con rể trả nợ. Đó là tất cả những gì ông bà có và tích góp được sau cả một cuộc đời bỏ sức lao động và làm việc chân chính. Tuổi già cũng cần có 1 khoản tiết kiệm để lo thuốc thang, đề phòng bệnh tật, nếu ông bà giúp con như vậy, lỡ 1 ngày đau yếu, bệnh tật thì biết trông vào đâu? Lúc đó mình lại trở thành gánh nặng cho con cái, cho người thân... Với lại, giúp đỡ vì chuyện gì còn giúp, chứ giúp người nợ nần vì cờ bạc, máu đỏ đen thì không đáng và cũng chẳng biết bao nhiêu cho đủ.

Tôi hiểu là ông bà cũng đã biết cả, đã suy nghĩ đến tất cả những điều như thính giả vừa chia sẻ. Nhưng, biết thì biết vậy, vấn đề ở đây còn ở tình yêu thương, lo lắng dành cho con cháu của mình nữa, phải không bà? Thế nên, đúng là ông bà chẳng thể làm ngơ và không mảy may lo nghĩ khi gia đình con gái gặp khó khăn như thế. Nhất là khi phải chứng kiến con gái mình vì sai lầm của chồng mà chịu áp lực nặng nề, thậm chí gia đình riêng của con vì thế mà đứng bên bờ tan vỡ. Thế nên, một bên là xét về lý và một bên là xét về tình, thì chẳng biết nên làm thế nào để hài hòa, vừa giúp được con vừa không vì thế mà ảnh hưởng đến kinh tế gia đình mình.

Thính giả chương trình đã có nhiều ý kiến khá thiết thực để ông bà tham khảo. Tôi chỉ nghĩ rằng, vẫn biết tiền bạc chỉ là vật ngoài thân. Trong cuộc sống này, tình nghĩa mới là thứ theo người ta mãi mãi. Và con người sống trọng nghĩa tình chứ không trọng tiền bạc thì ắt sẽ gặp những điều tốt đẹp. Nhưng như thế không có nghĩa là tiền bạc chẳng có giá trị gì. Đồng ý là nó không thể mua được hạnh phúc, nhưng nó có thể giúp người ta giảm được bất hạnh; không thể mua được sức khỏe nhưng có thể giúp người ta giảm thiểu bệnh tật.

Thế nên, tôi ủng hộ với ý kiến thính giả khi khuyên ông bà cần giữ chút tiền tiết kiệm để chủ động lo cho cuộc sống những ngày cuối đời của mình. Biết là muốn giúp đỡ các con lắm đấy, nhưng cuộc đời chẳng bao giờ cho người ta thỏa mãn được tất cả những mong muốn của mình, phải không bà? Không ít cha mẹ, vợ chồng vẫn phải cắn răng nhìn cảnh con cái, người thân trong gia đình mình phải tự trả giá khi lâm vào cảnh nợ nần do cờ bạc mà chẳng thể cứu nổi. Vì có của núi đâu mà thỏa mãn được thói ham mê đỏ đen không có điểm dừng? Vì vậy, chắc là chẳng còn cách nào khác ngoài việc con rể ông bà phải tự chịu trách nhiệm với những gì mà mình đã gây ra. Thương con gái út, thương các cháu ngoại thì ông bà có thể cưu mang, giúp đỡ mẹ con họ về tinh thần và hỗ trợ phần nào tiền sinh hoạt phí hoặc học phí cho các cháu. "Trẻ cậy cha, già cậy con". Tôi nghĩ có thể chưa thoả mãn được mong muốn giúp đỡ gia đình con gái của ông bà nhưng có lẽ đó là cách tổt nhất trong điều kiện lúc này bà ạ.

Mời quý vị và các bạn cùng nghe chương trình tại đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục