Chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi - VOV2 nhận được thư của một em gái ở huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội với nội dung tâm sự như sau:

Em năm nay 20 tuổi. Từ nhỏ đến giờ em rất thích ca hát. Khi học phổ thông, năm học nào em cũng tham gia đội văn nghệ của lớp, của trường. Em cũng đã nhận được một số giải thưởng qua các đợt hội diễn văn nghệ các cấp. Điều này khích lệ em rất nhiều. Gia đình em có 5 người, bố mẹ em đều là công nhân nghèo, chẳng có ai theo nghệ thuật cả. Dù nghèo khổ nhưng bố mẹ vẫn lo cho 3 chị em em ăn học đàng hoàng. Khi hết cấp 3, em rất muốn thi vào một trường nghệ thuật nào đó, nhưng bố mẹ em cản vì cho rằng, cần phải học 1 nghề cụ thể mới kiếm được công việc, sau này nuôi sống bản thân. Em cũng nghe lời bố mẹ, nhưng máu ca hát trong em cũng vẫn rất lớn. Khi vào đại học, em cũng theo bạn bè đi hát ở 1 số quán cà phê. Gần đây, cổ họng em bị đau, giọng bị khàn, em đi khám thì bác sĩ bảo em bị xơ dây thanh quản, cho em thuốc uống và khuyên em không được nói nhiều, không ca hát nữa. Điều này khiến em buồn lắm. Sau khi uống 1 đợt thuốc, em thấy mình hoàn toàn bình thường. Em có nên theo đuổi ước mơ ca hát của mình hay không?

Biên tập viên Chương trình có đôi lời chia sẻ cùng nhân vật:

Em gái thân mến!

Con người ta, sống ở trên đời, có ước mơ và dám theo đuổi ước mơ của mình mới thực sự đáng sống. Tuy nhiên, với tình trạng hiện nay của em, qua tìm hiểu, tôi được biết: đây không phải là bệnh quá nguy hiểm, nhưng nó lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giọng nói của bệnh nhân. Từ đó, gây bất tiện và khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Với căn bệnh này, tất nhiên, khi đang điều trị thì người bệnh nên hạn chế cũng có thể là tạm ngưng nói. Thời điểm này, hãy tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất em ạ. Khi đã điều trị ổn định em cũng cần tìm lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa. Thực tế, có nhiều người sau khi điều trị xong vẫn hoạt động, sinh hoạt, nói năng bình thường nên em đừng quá lo lắng. Sau khi uống hết đợt thuốc, em nên đến bác sĩ để có những lời khuyên chính xác nhất. Cũng như em tôi hy vọng và rất mong em sẽ không phải từ bỏ ước mơ của mình khi sức khỏe đã hồi phục hẳn./.