Không kiên trì có thành công?

[VOV2] - Mong muốn có được công việc như ý nhưng làm việc gì cũng chóng chán, học gì cũng không thấy phù hợp. 26 tuổi nhưng tất cả vẫn chỉ luẩn quẩn, sự nghiệp vẫn là con số 0.

Thu Hà

Viết thư tới chương trình "Bạn hãy nói với chúng tôi" của VOV2, cô gái tuổi đời không còn trẻ than phiền về tình cảnh của mình. Cô loay hoay mãi mà chẳng thể tìm được hướng đi hợp lý và lo lắng cho tương lai nên mong muốn nhận được lời khuyên của mọi người:

Tôi năm nay 26 tuổi. Tôi đang làm nhân viên kho cho một cửa hàng bán đồ gốm sứ. Công việc này bấp bênh, thu nhập thấp, lại không có bảo hiểm. Gia đình tôi sống ở thành phố. Tất cả mọi thứ đều cần đến tiền, giá cả các vật dụng, nhu yếu phẩm, thực phẩm ở thành phố lại cao. Tiền lương hàng tháng còn không đủ để tôi trang trải cuộc sống nên hiện tại, tôi vẫn sống dựa vào bố mẹ. Đấy là tôi mới chỉ phải nuôi thân mình thôi, chưa phải nuôi thêm ai khác. Kể ra như vậy là mọi người có thể hình dung được lương của tôi thấp đến mức nào.

Tôi vẫn luôn muốn tìm công việc khác có thu nhập ổn định hơn. Tuy nhiên do không có trình độ chuyên môn nên tôi ít có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp. Vốn là sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi thi đỗ vào trường sư phạm. Thế nhưng khi đang học năm thứ 2, tự dưng tôi cảm thấy chán nên bỏ học. Sau khi rời ghế nhà trường, tôi không học thêm gì mà đi làm luôn. Từ đó tới giờ, tôi đã làm rất nhiều công việc khác nhau như bán hàng, thu ngân, pha chế, phụ bếp... Những công việc này đều không yêu cầu bằng cấp hay chuyên môn. Thế nhưng làm việc gì, tôi cũng chỉ trụ được mấy tháng là lại thấy chán và xin nghỉ việc. Chỉ có đúng 1 lần, tôi gắn bó với công việc được 1 năm. Thế nhưng công việc ấy cũng chẳng giữ chân tôi lại được.

Tôi từng động viên mình cố gắng học ngoại ngữ thật tốt để tìm công việc tốt hơn nhưng chỉ theo học được một thời gian, tôi lại bỏ không học nữa. Tôi cũng có ý định học tại chức song song với việc học ngoại ngữ. Thế nhưng tôi lại không biết mình muốn gì, thích gì, đam mê gì, phù hợp với ngành nghề gì… Vì thế, tôi đành từ bỏ ý định đó. Hơn nữa, lúc nào tôi cũng sợ mình quá già để đi học, rồi học xong chắc gì mình sẽ xin được việc đúng ngành… Nếu học tại chức 4 năm thì khi ra trường, tôi cũng 30 tuổi rồi, làm sao có thể cạnh tranh với những sinh viên tuổi đời còn trẻ? Chính suy nghĩ ấy đã cản trở tôi quay lại con đường học tập.

Từ lúc tôi bỏ học đến nay đã hơn 5 năm. Từng ấy thời gian, tôi vẫn chưa xác định được hướng đi cho mình. Tôi biết mình đã lãng phí quá nhiều thời gian rồi. Tôi có đề cập với mẹ chuyện học tại chức nhưng mẹ nói tôi viển vông. Mẹ khuyên tôi nên chọn một cái nghề như nấu ăn, trang điểm… nhưng mấy ngành này, tôi đều không thích. Mẹ bảo tôi không có chí, không kiên trì, lại chóng nản làm sao theo được con đường học vấn? Mọi người xung quanh cũng đều khuyên tôi học nghề nhưng tôi lại muốn học đại học. Liệu 26 tuổi có quá muộn để tôi bắt đầu lại từ đầu? Tôi cảm thấy rất buồn vì ở độ tuổi này, mọi người đã có sự nghiệp ổn định và lập gia đình, còn tôi vẫn lông bông, công việc không ổn định, đã thế còn sống phụ thuộc vào bố mẹ. Một năm nữa lại đến, tôi sắp tiến dần tới tuổi 30 và ở tuổi đấy, tôi càng khó xin việc. Tôi cảm thấy bế tắc và lo lắng cho tương lai của mình. Rất mong chương trình cho tôi lời khuyên.

Các bạn chia sẻ với nhân vật bằng cách để lại lời nhắn dới câu chuyện hoặc gọi điện đến số điện thoại 0243.934.1139 trong giờ hành chính

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục