Qua hộp thư điện tử của chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi, cô gái trẻ, là 1 thính giả ở Mỹ, đang phân vân không biết có nên tiến tới với người yêu không:

Em năm nay 28 tuổi, theo gia đình sang nước ngoài định cư năm 16 tuổi. Ở cái tuổi 28, bạn bè em đã yên bề gia thất, còn em vẫn đang loay hoay tìm cho mình 1 người chồng đúng mực để không hối hận về sau.

Em đã có người yêu, là người bản địa. Chúng em quen nhau được 4 năm rồi. Ba mẹ em không chính thức ngăn cấm tình cảm của chúng em mà chỉ bóng gió qua hành động và lời nói. Em biết ba mẹ vẫn muốn em lấy chồng người Việt Nam. Một phần vì ba mẹ không thông thạo tiếng Anh nên khó giao tiếp với anh ấy, một phần vì ba mẹ em nói anh ấy không môn đăng hộ đối với gia đình em. Chính vì không ưa người yêu em nên mỗi khi la mắng em, ba mẹ đều dùng những từ ngữ không hay để nói về anh ấy, đại loại là anh ấy vì nghèo nên phải nhún nhường, phải bám víu vào em để lấy tài sản. Thế nhưng anh ấy chưa hề đề cập gì đến tiền bạc của ba mẹ em. Ba mẹ em còn nói bố mẹ anh ấy đã ly hôn nên con cái sẽ noi theo, em sau này sẽ gặp phải như vậy. Đúng là gia đình anh ấy không hoàn hảo nhưng em lại cho rằng vì anh ấy lớn lên không có tình thương của cha nên sau này, sẽ biết quý trọng tình cha mà vun đắp cho con của anh. Đó là thái độ của gia đình em với anh ấy, còn anh ấy thì không làm gì hỗn láo, cũng không đụng chạm gì đến gia đình em. Anh ấy còn rất quý gia đình em là đằng khác.

Trong suốt 4 năm quen nhau, anh ấy đối xử với em rất tốt. Em đã năm lần, bảy lượt đòi chia tay vì không muốn anh chịu thiệt thòi khi ba mẹ em đối xử như vậy nhưng anh ấy vẫn cố gắng níu kéo mối quan hệ này, bởi anh ấy rất thương em. Cho đến 3 tháng gần đây, em cố tỏ ra là mình không còn tình cảm với anh ấy, thì anh ấy đã hết sực chịu đựng và nói lời chia tay.

Tình cảm đúng là một chuyện hết sức kỳ lạ. Khi anh ấy níu kéo thì em muốn chia tay nhưng khi anh thực sự làm theo ý em thì em lại không muốn. Em đã khóc rất nhiều và xin lỗi anh ấy, giải thích với anh ấy là em không thực sự muốn dừng lại. Em vẫn còn thương anh rất nhiều nên vẫn muốn tiếp tục mối quan hệ này. Anh ấy thì khăng khăng rằng không thể vì cả hai không hợp mặc dù chúng em vẫn còn thương nhau.

Sau 1 tuần không có bất kỳ liên lạc gì, chúng em cảm thấy không thể thiếu nhau và anh đã chủ động đề nghị tiếp tục mối quan hệ này. Tuy nhiên anh ấy nói rằng đã 30 tuổi và muốn có một mái ấm gia đình. Nếu em chưa sẵn sàng thì anh phải đi tìm một người khác chứ không thể chờ em mãi. Nếu đến 1 ngày, em nói ba mẹ em không cho, như vậy anh sẽ bị động và bị chậm trễ mọi dự định trong cuộc sống.

Điều anh ấy nói làm em băn khoăn. Bởi ngoài việc ba mẹ em không ưa anh thì chính bản thân anh ấy cũng có tật xấu là dùng cần sa và không biết tiết kiệm. Ở chỗ em ở hiện giờ, cần sa là một dạng ma túy hợp pháp. Dù vậy em vẫn không chấp nhận được việc đó. Anh còn có thói quen tiêu xài cho sướng tay. Nhận được bao nhiêu lương là anh tiêu hết bất nhiêu. Kể từ ngày anh nói với em là không còn kiên nhẫn được nữa thì anh hay lớn tiếng, hay cãi lý nếu em làm anh tức giận. Em có cảm giác anh chưa phải là người đàn ông của mình nhưng em thật sự yêu anh rất nhiều. Em cũng cảm thấy hối hận khi suốt 4 năm qua, anh đối xử với em rất tốt nhưng chính em lại tự đạp đổ tình cảm ấy vì cứ năm lần, bảy lượt nói chia tay.

Đứng giữa ba mẹ và anh ấy, một bên là chữ hiếu, một bên là chữ tình, em thật sự không biết phải làm sao. Em có nên thuyết phục ba mẹ để cưới anh ấy, hay nên chia tay anh ấy và tìm cho ba mẹ một chàng rể Việt Nam như ông bà mong muốn? Em thật sự rối bời. Mong thính giả và chương trình cho em lời khuyên.

# Các bạn góp ý với nhân vật bằng cách bình luận dưới câu chuyện hoặc gọi đến số 024.3934.1139 trong giờ hành chính.