Khác hẳn với mọi ngày, mới 5h30 phút sáng nhưng tại nhà điều hành của KCN Bắc Thăng Long, thành phố Hà Nội đã nhộn nhịp tiếng cười nói. Nét mặt ai cũng tươi cười, rạng rỡ. Cả năm đi làm xa, các công nhân đều mang chút quà nhỏ từ Thủ đô về quê tặng người thân đón Tết.

Chị Nguyễn Thị Khánh - Công nhân công ty Panasonic cùng 2 con nhỏ tới KCN Bắc Thăng Long để lên xe về quê ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đón Tết cùng gia đình. Khánh kể: Từ tối qua, các con đã háo hức được trở về nhà đón Tết cùng ông bà trên chuyến xe yêu thương nên dù thời tiết Hà Nội sáng nay lạnh buốt nhưng 3 mẹ con vẫn có mặt từ rất sớm.

Cùng chung cảm xúc đó, chị Lê Huệ Phương (quê Diễn Châu, Nghệ An), công nhân Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội cho biết hơn 10 năm làm việc ở đây, năm nào chị cũng được xe Công đoàn đưa về quê ăn Tết. Cảm xúc lần nào cũng vậy, vừa vui mừng, vừa hồi hộp vì trước khi lên xe được lãnh đạo các cấp, các ngành của thành phố quan tâm hỏi thăm, mừng tuổi con nhỏ…

Chị Phương chia sẻ: “Có xe Công đoàn, chúng tôi yên tâm vì chặng đường về quê ăn Tết sẽ an toàn hơn, vui vẻ hơn và giúp tôi tiết kiệm được một khoản chi phí trong dịp Tết...”

Đồng chí Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội chia sẻ: Kế hoạch đưa công nhân về quê đón Tết đã được xây dựng từ rất sớm, trong đó việc lên danh sách từng người lao động và người nhà được kiểm tra, rà soát từ các công đoàn cơ sở. Trước khi xe khởi hành, các cán bộ công đoàn sẽ điểm danh, nắm chắc số lượng và nhắc nhở công nhân cùng gia đình của họ ổn định chỗ ngồi, sắp xếp hành lý gọn gàng. Các công nhân còn được chuẩn bị đồ ăn nhẹ, nước uống trên xe.

Dịp Tết Quý Mão 2023, Liên đoàn đoàn Lao động Thành phố cũng đã hỗ trợ phương tiện đưa 1200 CNLĐ thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất và Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội về quê đón Tết cùng gia đình; với các điểm đến là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và một số tỉnh phí Bắc.

Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành cũng đã triển khai, tổ chức chương trình hỗ trợ phương tiện, vé tầu xe đưa CNLĐ khó khăn trên địa bàn về quê đón Tết cúng gia đình.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh cho biết: Đây là năm thứ 15 liên tiếp, các cấp Công đoàn Thành phố tổ chức hoạt động này, thông qua đó tạo hiệu ứng tích cực, vận động, kêu gọi các doanh nghiệp cùng chung tay cùng tổ chức Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Cùng với sự chung tay của các doanh nghiệp trên địa bàn, Tết Quý Mão 2023, đã có hàng nghìn chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết và đón Công nhân quay trở lại làm việc sau Tết./.