Thẻ BHYT đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho quân nhân

[VOV2] - Quân nhân khi đi khám, chữa bệnh BHYT được bảo đảm quyền lợi ở mức nào? Có được tiếp cận với những dịch vụ y tế kỹ thuật cao ở cả cơ sở y tế dân y hay không?

Thu Hà

Đại tá Trần Thanh Phương, Trưởng phòng Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cho biết: Kể từ ngày 01/01/2016, quân nhân tại ngũ chính thức tham gia BHYT theo quy định tại Nghị định số 70/2015. Từ đó tới nay, quân nhân khi đi khám, chữa bệnh BHYT đã được bảo đảm quyền lợi ở mức cao nhất, có điều kiện tiếp cận với những dịch vụ kỹ thuật chất lượng tốt hơn ở tất cả các cơ sở quân y và dân y.

Thực tế, có quân nhân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại một bệnh viện quân y, nhưng khi bị bệnh lại tới bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương để khám chữa bệnh. Đại tá Trần Thanh Phương cho hay, đây là trường hợp không theo chỉ định của thầy thuốc. Theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 14 ngày 14/4/2014 của Bộ Y tế  thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi vượt khả năng chuyên môn, trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến. Khi đó, người bệnh được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT theo phạm vi và mức hưởng.

Trường hợp người bệnh không đủ điều kiện chuyển tuyến nhưng người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh vẫn yêu cầu chuyển tuyến thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giải quyết cho người bệnh chuyển tuyến để bảo đảm quyền lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh.

Khi quân nhân được chuyển viện theo nguyện vọng thì mức hưởng BHYT được áp dụng theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 là 40% chi phí điều trị nội trú tại Bệnh viện tuyến TW (trừ trường hợp: quân nhân là người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến trung ương và có mức hưởng là 100%). Người bệnh chuyển viện theo nguyện vọng không được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT ngoại trú (chi phí điều trị ngoại trú do người bệnh tự chi trả cho cơ sở khám chữa bệnh).

Để hiểu cụ thể hơn về quyền lợi của quân nhân khi đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, mời quý vị và các bạn nghe chương trình "Tư vấn chế độ chính sách" của VOV2 dưới đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục