Chuyện người lính cựu canh giấc ngàn thu cho đồng đội

[VOV2] - Việc canh giấc ngàn thu cho các đồng đội, đồng chí tại đây vừa là nhiệm vụ cao cả, là trách nhiệm thiêng liêng nhưng cũng là niềm vui, niềm tự hào với cựu chiến binh Lê Quang Trung.

VOV2

Đến thăm Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc (xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch), chúng tôi gặp ông Lê Quang Trung - quản trang tại nghĩa trang này đang cần mẫn lau các bia đá của các phần mộ liệt sĩ tại đây, sau đó nhẹ nhàng thắp hương, thành kính cúi đầu như cảm ơn sự hy sinh của các chiến sĩ.

Từng là lính biên phòng, ông Trung hiểu hơn hết về sự thiêng liêng, cao cả của tình đồng chí, đồng đội. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông Trung trở về quê nhà Lý Trạch. Đến năm 2021, ông được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình mời về làm Trưởng ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc.

Đã 10 năm nay, người cựu chiến binh này vẫn luôn lặng lẽ trông coi, chăm sóc cho các chiến sĩ ở đây yên giấc ngàn thu.

Chia sẻ về việc làm quản trang của mình, ông Trung cho hay, đây vừa là cái duyên, vừa là sự tình cờ khi cuộc đời luôn gắn bó với người lính.

"Những chiến sĩ ở đây, họ đã hiến dâng tuổi trẻ của mình cho đất nước hôm nay. Là một người lính, tôi muốn sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ với tổ quốc, được trông coi, chăm sóc cho phần mộ của các chiến sĩ đã hy sinh để tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống”, ông Trung tâm sự.

Theo tâm nguyện ấy, đều đặn mỗi ngày, ông Trung lại miệt mài lau dọn, chăm sóc cẩn thận cho các phần mộ và đảm bảo khuôn viên nghĩa trang luôn sạch đẹp, uy nghiêm.

Với ông Trung, việc canh giấc ngàn thu cho các đồng đội, đồng chí tại đây vừa là nhiệm vụ cao cả, là trách nhiệm thiêng liêng nhưng cũng là niềm vui, niềm tự hào của những năm tháng an dưỡng tuổi già.

Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc được xây dựng trong khuôn viên rộng gần 3ha, với khoảng 3.000 phần mộ liệt sĩ đã và đang được người cựu chiến binh một mình trong coi, chăm lo kỹ lưỡng.

Trong dịp tháng 7 vừa qua cũng như những ngày lễ, Tết, rất đông người là thân nhân, bạn bè, đồng đội của những liệt sĩ tại đây đến viếng thăm, công việc của ông Trung cũng trở nên bận rộn hơn. “Có nhiều người thường xuyên đến đây nên tôi cũng đã quen mặt, nhưng cũng có những người mới lần đầu đến nên tôi phải hướng dẫn cho họ về các phép tắc ở đây để luôn giữ vững sự tôn nghiêm của nghĩa trang”, ông Trung chia sẻ.

Nhiều người cũng đã quen mặt và kính trọng ông Trung, bởi sự tận tâm, lòng nhiệt huyết của ông với nghĩa trang, với các chiến sĩ đang yên nghỉ tại đây.

Ông Trung cho biết, tại đây cũng có phần mộ liệt sĩ Lê Văn Hoành - một người đồng đội, một người bạn cũng sinh ra và lớn lên tại Lý Trạch như ông.

Chia sẻ về những kỷ niệm, ông Trung lại nghẹn ngào vì những ký ức tươi đẹp thời niên thiếu, khi còn tham gia chiến đấu cùng nhau.

Năm 2020, người bạn của ông đã được đưa về nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc, nơi ông đang trực tiếp quản lý. “Bạn đã về đây rồi thì tôi cũng yên tâm, được gần nhà, gần người thân. Lễ, Tết có tôi luôn chăm lo hương khói, mong bạn yên giấc”, ông Trung ngậm ngùi chia sẻ.

Đến với công việc bằng cái tâm, ông Trung luôn cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa để tri ân những anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của đất nước. Ông Trung nguyện còn sức khỏe sẽ tiếp tục cống hiến, chăm sóc, trông coi cho các chiến sĩ tại đây yên giấc ngàn thu.

                                                                                                                   Nguồn: laodong.vn

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục