Vài năm trở về trước, trên địa bàn xã Tân Thành (TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp, nạn chạy xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư. Trước tình hình đó, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Thành đã đề xuất và tham mưu cho lãnh đạo chính quyền địa phương thành lập các tổ CCB tự quản, liên kết cùng công an, dân quân xã thực hiện nhiệm vụ bài trừ các tệ nạn xã hội.

Hàng năm, các tổ CCB tự quản đều được củng cố, kiện toàn tổ chức và bổ sung thêm lực lượng công an viên, an ninh nhân dân, đoàn viên xung kích, dân quân, thực hiện việc bảo đảm an ninh-trật tự tại các khu dân cư.

Bên cạnh việc tổ chức các đợt tuần tra, mật phục tội phạm, nhằm tăng thêm hiệu quả trong công tác hoạt động bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Hội CCB xã Tân Thành đã đề xuất với chính quyền địa phương cho lắp đặt các chốt barie. Hiện nay, tại các khu vực trọng yếu như ở ngã ba đường và những khu vực tập trung đông dân, địa phương đã lắp đặt được 46 chốt barie và 7 kẻng báo động khi có tội phạm.

Các tổ CCB tự quản luôn thực hiện công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát vào ban đêm, các ngày lễ, tết, trung bình 30 lượt/tổ/năm với tổng số hơn 1.000 lượt hội viên CCB tham gia. Tại một số điểm ở các khu công nghiệp, các tổ CCB tự quản phối hợp với công an xã dự kiến nơi nhiều công nhân đi qua hoặc tập trung để kịp thời giải tán các nhóm khi có tình huống xảy ra, không để xảy ra tình trạng đông người, gây mất trật tự xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Lượng, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thành cho biết: “Từ khi các tổ CCB tự quản hoạt động, tệ nạn xã hội trên địa bàn đã giảm rất nhiều. Các tổ CCB tự quản còn kết hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức hòa giải thành công hàng chục vụ mâu thuẫn lớn, nhỏ. ”.

Theo QĐND