Người lính cựu có "Bàn tay vàng nông nghiệp"

[VOV2] - Ông Hoàng Danh Chuyền ở thôn 1, xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn chia sẻ với đồng đội kinh nghiệm sản xuất. Ông là điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” của địa phương.

VOV2
image-article

Ông Hoàng Danh Chuyền cho biết, quê ông ở xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Năm 1978, ông tham gia công nhân quốc phòng tại đại đội 20, trung đoàn 701, sư đoàn 331 đóng quân tại tỉnh Gia Lai, đến năm 2004, ông xuất ngũ trở về thôn 1, xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum lập nghiệp. Với bản chất người lính Bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông tích cực tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đã thành công với mô hình trồng cà phê và đào ao nuôi cá.

Ban đầu khi mới lập nghiệp, trên vùng quê mới, dù gặp không ít khó khăn, song nhờ siêng năng, chịu khó làm ăn, tích lũy, hai vợ chồng từng bước mua thêm đất, không ngừng mở rộng sản xuất, kinh doanh, đến nay, gia đình đã có 15 ha cà phê đã cho kinh doanh và 18.000 mét vuông ao nuôi cá. Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất cà phê và nuôi cá nên vụ nào gia đình ông cũng đạt năng suất cao. Mỗi năm, gia đình ông thu khoảng trên 150 tấn cà phê tươi, lãi trên 500 triệu đồng và khoảng 100 tấn cá các loại, lãi 300 triệu đồng; tổng cộng các nguồn thu, gia đình ông Chuyền có lãi khoảng trên 800 triệu đồng mỗi năm. Nhờ đó, cuộc sống gia đình ngày càng phát triển.

Do không ngừng sáng tạo, cần cù, chịu khó trong lao động, ông bà có nhiều điều kiện để chăm lo cho các con. Hiện, cả 6 người con (5 trai,1 gái) đều có cuộc sống khá giả, ổn định, đồng thời, gia đình ông còn tạo việc làm, thu nhập ổn định thường xuyên cho khoảng 15 lao động ở địa phương (với mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng/người/tháng).

Không chỉ năng động, hoạt bát trong lao động, sản xuất, gia đình ông còn thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ bà con trong làm ăn kinh tế cũng như vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mặc dù đã ngoài 65 tuổi nhưng ông vẫn mạnh khỏe, không ngừng lao động và thường xuyên vận động người dân trong khu dân cư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, góp phần xây dựng nông thôn mới. Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, ông Hoàng Danh Chuyền vinh dự được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp, trong đó có danh hiệu “Bàn tay vàng nông nghiệp Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng (năm 2020).

Theo ông Vũ Văn Duân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, những năm qua, ông Hoàng Danh Chuyền tích cực tham gia hoạt động của Hội Cựu chiến binh và các phong trào của địa phương, có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội, đồng thời làm ăn có hiệu quả, là tấm gương tiêu biểu để các hội viên học tập và noi theo. Danh hiệu “Bàn tay vàng nông nghiệp Việt Nam” là phần thưởng xứng đáng đối với những nỗ lực trong suốt thời gian qua của ông Chuyền. Thông qua đó, tiếp thêm động lực để các đồng chí cựu chiến binh trên địa bàn tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong xây dựng làng bản phát triển cũng như tiếp tục giữ gìn ổn định an ninh trật tự tại địa phương, nâng cao đời sống nhân dân trên mọi lĩnh vực.

(Nguyễn Văn Chiến - Báo điện tử Hải Dương)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục