Sau 35 năm phục vụ trong quân đội, năm 2013, ông Trần Văn Trọng, ở xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định nghỉ hưu với quân hàm thượng tá. Tháng 3/2015, được sự động viên của gia đình, sự tín nhiệm của đảng viên trong chi bộ, ông được bầu làm Bí thư chi bộ 5 - Đảng bộ xã Trực Thuận, kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận của thôn. Đến năm 2017, ông tiếp tục tái cử Bí thư Chi bộ và làm Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Trực Thuận. Xác định trên cương vị công tác mới sẽ có nhiều khó khăn mới đặt ra nên ông bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm không để phụ lòng tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Trước đây, chi bộ 5 là chi bộ yếu kém, một số đảng viên bị kỉ luật, nhiều năm không phát triển được đảng viên mới. Chi hội trưởng các chi hội, đoàn thể chính trị trong thôn hầu hết không phải là đảng viên nên phong trào hoạt động kém hiệu quả. Niềm tin của Nhân dân trong thôn với chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên giảm sút nghiêm trọng. Với trách nhiệm của người đảng viên, ông luôn trăn trở phải làm gì đó để đóng góp trong phong trào xây dựng quê hương. Nghĩ là làm, ông cùng tập thể Chi ủy bàn bạc xây dựng quy chế sinh hoạt, đổi mới phương thức lãnh đạo của chi bộ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí cấp ủy và đảng viên. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, ông đều lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc đánh giá, triển khai nhiệm vụ chính trị của chi bộ. Từ đó, mỗi đảng viên đều nâng cao tính tự giác rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, nâng cao ý thức cách mạng, gắn với các nhiệm vụ được giao.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể chi bộ, trong đó có vai trò của Bí thư chi bộ, một số phong trào hoạt động của thôn 5 đã vươn lên dẫn đầu xã. Đặc biệt, những năm gần đây, Nhân dân thôn 5, xã Trực Thuận đã đóng góp hàng tỉ đồng để xây dựng nông thôn mới. Từ sự gương mẫu đóng góp của người Bí thư chi bộ cùng việc thu, chi công khai dân chủ nên được cán bộ và Nhân dân đồng tình hưởng ứng, bộ mặt thôn 5 ngày một khang trang.

Năm 2018, ông Trọng thay mặt Chi bộ đi báo cáo điển hình tại huyện về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của thôn 5. Năm 2021, thôn 5 được UBND huyện Trực Ninh công nhận đạt mô hình nông thôn mới kiểu mẫu. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, chi bộ 5 đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 3 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tình hình an ninh trật tự trong thôn được giữ vững, Nhân dân đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của chi bộ.

Năm 2021, sau khi đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội CCB xã Trực Thuận, ông Trọng xin thôi không đảm nhận chức vụ Bí thư chi bộ 5 nữa để có nhiều thời gian hơn cho hoạt động CCB ở địa phương. Hội CCB xã Trực Thuận trong những năm qua được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, cán bộ, hội viên luôn đoàn kết, thống nhất thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra.

Tháng 2/2022, tại Đại hội Hội CCB xã lần thứ VIII, nhiệm kì 2022-2027, ông được tín nhiệm bầu tái cử chức vụ Chủ tịch Hội CCB xã Trực Thuận. Có được kết quả này, do một phần đóng góp rất lớn của người đầu tầu gương mẫu.

Không chỉ nhiệt tình tham gia công tác xã hội mà ông Trọng còn tích cực phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ nhiều người dân trong thôn về giống, vốn, kĩ thuật…

Ở tuổi 63 nhưng ông Trọng đã có đến 43 năm tuổi Đảng. Ông cho biết: Còn sức khỏe còn phải cố gắng làm việc, đó mới là phẩm chất của người lính Cụ Hồ.

Theo Ngaymoionline.com.vn