Doanh nhân Mai Thị Hồng Nguyên

Nữ cựu chiến binh sống trọn nghĩa với đồng đội

[VOV2] - Nữ lính cựu Mai Thị Hồng Nguyên muốn sống thay cho những đồng đội của mình đã ngã xuống. Đó là mong ước không phải của riêng một người mà là của cả một thế hệ đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Mỹ Trang- Vân An

Cựu chiến binh Mai Thị Hồng Nguyên hiện là Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Song Tinh – một doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh Vĩnh Phúc về lĩnh vực xử lý môi trường, với doanh thu mỗi năm từ 15 - 20 tỷ đồng.

Doanh nhân Mai Thị Hồng Nguyên từng là một người lính, có 5 năm ở trong Quân đội làm công tác hậu cần. Sau khi xuất ngũ bà công tác tại xí nghiệp cơ khí Z121 của Bộ Giao thông vận tải, từng trải qua những giai đoạn khó khăn nhất của đất nước.

Chiến tranh đã lùi xa, thế nhưng bà Nguyên vẫn nhớ về những năm tháng gian khổ: “Thời gian trong quân đội chúng tôi đi Tuyên Quang, Hà Giang, đi chiến trường Lào...bị nhiễm sốt rét rừng. Sau khi về tôi vẫn bị sốt rét, thỉnh thoảng bị hành hạ, rụng tóc. Thời quân ngũ chúng tôi chia sẻ với nhau từng miếng cơm, bạn chưa giặt thì mình giặt hộ. Xà phòng cũng thế chia nhau, từng cái áo, cái quần. Tình cảm đồng chí đồng đội không thể quên được. Thế nên về đời thường tôi luôn quan tâm tới cuộc sống của người lính”.

Quân đội đã cho bà vốn quý nhất để khởi nghiệp, đó là nghĩa tình đồng đội, là tinh thần thép và ý chí bền bỉ của người lính. Thế nên khi trở về đời thường, bà quyết tâm thành lập Doanh nghiệp.

Bà Nguyên chia sẻ, ngành nghề đầu tiên bà làm là vá xe đạp, xe máy, rồi nuôi lợn gà. “Miễn công việc không phạm tới đạo đức tôi làm hết. Vì mình là Đảng viên, chẳng sợ gì, lại là người lính. Đầu tiên tôi về quá nghèo. Các bạn ở ngân hàng chính sách cho vay 1 triệu, rồi tôi mở thêm hàng ăn. Tới khi có tiền tôi thành lập công ty. 17 năm nay thành lập công ty mỗi ngày phát triển”. Bà Nguyên hào hứng kể và bà dự tính là từ nay tới năm 2030 sau khi xin được đất bà muốn mở mang thêm công việc kinh doanh, đồng thời mời các đồng đội, cựu chiến binh khắp nơi về cùng hợp tác làm ăn.

Bà Nguyên tâm đắc nhất với lĩnh vực kinh doanh bà theo đuổi gần 20 năm nay là thu gom vận chuyển xử lý chất thải phế liệu. Bà quyết tâm dọn sạch rác cho quê hương Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Có thể nói để trở thành Doanh nhân thành đạt như ngày hôm nay thực sự không bao giờ là con đường trải thảm mà tràn đầy mồ hôi và nước mắt. Không chỉ có sự hậu thuẫn, giúp đỡ đắc lực từ chồng, con, bà luôn tạo được không khí đoàn kết, yêu thương gắn bó giữa những người lao động. Đây có thể coi là chìa khóa thành công của nữ doanh nhân Mai Thị Hồng Nguyên.

Dù là một Tổng giám đốc, một doanh nhân thành đạt nhưng bà luôn quan tâm đến những điều nhỏ nhất, coi người lao động như vốn quý của doanh nghiệp. Và hơn hết người nữ doanh nhân ấy vẫn tràn đầy chất lính như điều mà bà luôn tâm niệm: "Chúng tôi có rất nhiều đồng đội ra đi không bao giờ trở về. Có những người còn chưa tìm thấy mộ. Chúng tôi luôn cố gắng phấn đấu để đất nước phát triển và luôn luôn nghĩ tới những đồng đội đã hy sinh về đất nước này".

Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, Tổng Giám đốc Mai Thị Hồng Nguyên luôn sẵn sàng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Bà đã khởi xướng giúp đỡ nhiều lao động tại công ty được vay vốn không tính lãi thời hạn đến 5 năm. Ngoài ra bà cũng cho ba tổ chức hội phụ nữ vay 400 triệu đồng không lấy lãi 5 năm để hoạt động cộng đồng. Nhiều năm liền, bình quân công ty trích quỹ khoảng 500 triệu đồng/năm làm từ thiện, tặng cho các tổ chức xã hội, các gia đình nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật, hỗ trợ xây “nhà nghĩa tình đồng đội”, giúp các gia đình chính sách…

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, bà Mai Thị Hồng Nguyên còn đảm nhiệm một lúc nhiều vai và đều hoàn thành xuất sắc. Hiện bà còn giữ vai trò là Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Vĩnh Phúc, Bí thư Chi bộ Xuân Mai 1 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Song Tinh. Với vị trí là Bí thư Chi bộ, bà luôn khuyến khích cán bộ, công nhân viên, người lao động trong công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt hơn bà đặt Chi bộ ở ngay nơi sản xuất kinh doanh là Công ty TNHH Song Tinh với mong muốn tạo điều kiện cho người lao động định hướng phấn đấu vào Đảng. Các Đảng viên ở Chi bộ Xuân Mai 1, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Song Tinh luôn cảm thấy vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, ngày ngày sát cánh cùng Bí thư Chi bộ Mai Thị Hồng Nguyên trong xây dựng và phát triển Doanh nghiệp vững mạnh.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi, bà Mai Thị Hồng Nguyên được trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý như: Cúp vàng doanh nhân thời hội nhập, Bông hồng vàng Á Đông, giải thưởng Doanh nhân Việt Nam, bằng khen có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Công thương Việt Nam. Năm 2017 bà đạt “Danh hiệu hội viên sản xuất kinh doanh giỏi” của Ban chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Năm 2019 Ban chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chứng nhận bà là “Hội viên sản xuất kinh doanh giỏi”, Bằng khen của Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh vì “Có thành tích xuất sắc trong xây dựng Câu lạc bộ Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2014-2019”.

Những nỗi đau chiến tranh không thể liền ngay nhưng rồi cũng phải nguôi ngoai bởi nữ lính cựu Mai Thị Hồng Nguyên muốn sống thay cho những người đồng đội của mình đã ngã xuống. Đó là mong ước không phải của riêng một người mà là của cả một thế hệ đã tham gia chiến đấu và bảo vệ đất nước.

Nhìn lại những thành quả bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy rất khâm phục, ngưỡng mộ những điều cựu chiến binh Mai Thị Hồng Nguyên làm được trong thời quan qua. Nữ lính cựu sau khi rời quân ngũ gặt hái được nhiều thành công trên con đường kinh doanh, quay lại giúp đỡ chính những đồng đội của mình. Hơn hết là khát khao và hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp xây dựng và phát triển quê hương Phúc Yên giàu đẹp.

Nghe chương trình "Mỗi tuần một nhân vật" kể về nữ cựu chiến binh và nghĩa tình với đồng đội dưới đây.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục