Hãy giúp người mẹ liệt sỹ tìm được hài cốt con trai

[VOV2] - Ngày tiễn con lên đường nhập ngũ cũng là ngày cuối cùng bà Lê Thị Phin được gặp cậu con trai duy nhất của mình.Điều đó khiến bà luôn day dứt khôn nguôi.

Vân An

Đã ở tuổi ngoài 80 nhưng bà Lê Thị Phin ở xã Thái Tân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình vẫn minh mẫn, khỏe mạnh. Tuy vậy, ánh mắt bà luôn hiện rõ nỗi buồn mỗi khi nhắc về người con trai duy nhất hy sinh đã hơn 30 năm nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy mộ. “Tuổi già chẳng biết sống được đến khi nào, chỉ mong tìm lại được hài cốt của con, có như vậy mới yên tâm nhắm mắt” - Bà Phin tâm sự.

Bà Phin có 4 người con thì chỉ có duy nhất liệt sỹ Nguyễn Hữu Lâm là con trai. Chồng mất khi các con còn nhỏ, một mình bà Phin tần tảo, nhặt từng củ khoai, củ sắn nuôi các con khôn lớn. Khi chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra, liệt sỹ Lâm tình nguyện lên đường nhập ngũ bảo vệ biên giới. Trong ký ức của bà, liệt sỹ Lâm luôn là người con hiếu thảo.

Chiến tranh dù ác liệt nhưng liệt sỹ Lâm vẫn cố gắng dành thời gian viết thư về gia đình hỏi thăm và động viên mẹ. Những lá thư gửi về từ chiến trận không chỉ chất chứa nhiều tình cảm mà còn cho thấy người lính đã sống, đã cảm nhận cuộc sống đầy tinh tế và ý nghĩa ra sao.

Đến năm 1986, bẵng đi một thời gian, bà Phin không nhận được thư của con trai. Linh tính của người mẹ mách bảo con trai bà đã gặp chuyện chẳng lành. Cuối cùng điều không mong ấy cũng đã đến. Cuối năm đó bà nhận được giấy báo tử của con trai. Theo đồng đội kể lại, liệt sỹ Lâm hy sinh do bị bom đánh sập hầm. Giờ bà chỉ còn tấm ảnh là kỷ vật duy nhất của con. “Kể từ lúc nhận tin, đêm nào tôi cũng khóc vì thương và nhớ con, ốm mấy năm liền phải điều trị tâm thần mất 2 năm trong bệnh viện”- Người mẹ già nghẹn ngào kể lại.

Mấy chục năm đằng đẵng mong mỏi tìm và đưa được hài cốt của con về yên nghỉ tại quê hương của bà Phin dường như rơi vào vô vọng. Không một thông tin, không một manh mối từ đơn vị cũng như đồng đội khiến hành trình tìm kiếm con của bà trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vì thế nỗi đau mất con càng nhân lên gấp bội.

Qua chương trình “Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ Quốc” của Đài TNVN, bà Lê Thị Phin mong muốn anh em, bạn bè, đồng đội nếu quý vị biết thông tin về phần mộ LS Nguyễn Hữu Lâm, sinh năm 1968, quê quán: Thái Tân, Thái Thụy, Thái Bình, nhập ngũ tháng 8/1985, cấp bậc: Hạ sĩ, chức vụ: Chiến sĩ, đơn vị: Ban tham mưu quân đoàn 3, hy sinh ngày 20/6/1986 tại mặt trận xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên xin báo tin cho bà Lê Thị Phin ở xóm 5 thôn Phú Yên, xã Thái Tân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục