Nhắn tìm mộ liệt sỹ Phạm Văn Thanh

[VOV2] - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những kỷ niệm, ký ức về người anh – Liệt sỹ Phạm Văn Thanh sẽ chẳng bao giờ phai mờ trong tâm trí của ông Phạm Văn Thuấn ở phường Chí Minh, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Vân An

Cũng như bao gia đình khác thời chiến tranh, gia đình ông Phạm Văn Thuấn lần lượt tiễn người thân lên đường nhập ngũ. Nhà có 6 anh chị em, 2 gái, 4 trai, tất cả các anh đều xung phong ra trận. Thế nhưng ngày hòa bình, niềm vui đoàn tụ lại không trọn vẹn vì người anh cả là liệt sỹ Phạm Văn Thanh đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường.

Trong mắt ông Thuấn, anh trai là người hiền lành, tình cảm, yêu thích văn nghệ nên rất hăng hái tham gia các hoạt động ở địa phương. Là em út trong nhà nên ông Thuấn luôn được anh yêu thương, chiều chuộng. Khi còn ở nhà, ông hay được anh chở đi chơi, mua bánh, mua kẹo. Chính vì vậy khi biết anh lên đường nhập ngũ, ông Thuấn là người buồn nhất, cứ khóc đòi theo anh bằng được.

Gần 10 năm trong quân ngũ (từ năm 1968 đến 1975), ông Phạm Văn Thanh chỉ gửi về cho gia đình được 1 lá thư duy nhất. Lá thư đó báo tin đất nước sắp hòa bình và kể cho gia đình nghe những lần chiến đấu anh dũng, quả cảm của những người lính nơi chiến trường ác liệt. Khỏi phải nói niềm vui, niềm hạnh phúc của gia đình ông Thanh khi nhận được thư của người thân sau nhiều năm không có tin tức nhất là lại vào thời điểm khi đất nước được giải phóng. Thế nhưng, chờ mãi, chờ mãi mà vẫn không có tin tức gì, trong khí đó những bạn bè, đồng đội của liệt sỹ đã lần lượt trở về. Mẹ ông vì khóc thương con nhiều quá đến nỗi hỏng cả 2 mắt. Mãi đến tháng 5/1976, gia đình mới nhận được giấy báo tử.

Nỗi đau mất người thân của gia đình ông càng nhân lên gấp bội khi đến nay gia đình vẫn chưa  tìm được phần mộ của anh trai. Dù đã liên lạc được với đơn vị cũ và đồng đội nhưng gia đình ông Phạm Văn Thuấn cũng không có thêm tin tức gì về nơi yên nghỉ của của người thân. Bản thân ông Thuấn cũng vào nghĩa trang Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương và nghĩa trang Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh nhưng hồ sơ của 2 nghĩa trang này đều không có.

Ông Phạm Văn Thuấn bày tỏ mong muốn quý vị thính giả cũng như các đồng đội cũ nếu ai biết phần mộ liệt sỹ Phạm Văn Thanh, sinh năm 1950, nhập ngũ tháng 2/1968, huấn luyện tại Trung đoàn 2 thuộc quân khu 3, vào Nam thuộc đơn vị Z24, sư đoàn 9, quân đoàn 4, đóng quân tại Tây Ninh, hi sinh ngày 8/4/1975, nơi an táng ban đầu tại Dầu Tiếng, Tây Ninh xin liên lạc với ông Thuấn theo số điện thoại: 0977.439.665 hoặc gửi thư về chương trình Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc - Ban Văn hóa- Xã hội (VOV2) - Đài Tiếng nói Việt Nam - số 41 phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc gọi tới số 024 38246787. 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục