Tìm cha

[VOV2] - Hơn 50 năm đã trôi qua, dù biết việc tìm kiếm hài cốt của cha rất khó khăn nhưng bà Lê Thị Lập (Thái Nguyên) vẫn luôn ao ước có một ngày được đón cha trở về quê hương dù chỉ là nắm đất.

Vân An

Khi bà Lê Thị Lập mới lên 2 tuổi thì người cha thân yêu đã hy sinh trong 1 trận đánh. Chính vì vậy, bà không có nhiều ký ức về cha mà chỉ được nghe mẹ và những người thân trong gia đình kể lại. Dẫu vậy, trong tâm trí của bà cha lúc nào cũng là người vui vẻ, luôn thương yêu vợ con hết mực.

Dù không có cha ở nhà nhưng mẹ con bà vẫn cố gắng nương tựa vào nhau trong sự đùm bọc của bà con làng xóm. Cuộc sống của 2 mẹ con cứ vậy trôi đi cho đến năm 1969 thì gia đình bà nhận được giấy báo tử.  Nhận tin chồng hy sinh mẹ bà cũng ngã quỵ, ốm liệt giường rồi qua đời sau đó. Dù thời gian có trôi qua bao lâu đi chăng nữa thì những vết thương do chiến tranh sẽ chẳng thể nào lành lặn. Với bà Lập, khoảnh khắc đau lòng nhất chính là lúc biết sẽ phải rời xa người thân của mình mãi mãi:

50 năm đã trôi qua, bà Lập cũng biết việc tìm được hài cốt của cha là rất khó nhưng bà vẫn luôn ao ước có một ngày được đón cha trở về quê hương dù chỉ là nắm đất. Vì vậy, cứ khi nào có sức khỏe, thu xếp được công việc là bà lại lên đường từ nghĩa trang của các tỉnh Tây Nguyên đến Miền Trung đến nghĩa trang biên giới Việt Lào bà cũng đều có mặt. Thông tin về cha không có nhiều nên hành trình tìm kiếm hài cốt người thân của bà Lập gặp không ít khó khăn. Đã nhiều lần bà tìm đến những đồng đội đã cùng chiến đấu với cha nhưng cũng không có thêm tin tức gì.

Qua chương trình "Thông tin về những người con hi sinh vì Tổ quốc" của VOV2, bà Lê Thị Lập bày tỏ mong muốn quý vị thính giả cũng như các đồng đội cũ nếu ai biết phần mộ Liệt sỹ Lê Trọng Soang, sinh năm 1942, quê quán: xã Độc Lập, huyện Duyên Hà, tỉnh Thái Bình, nhập ngũ tháng 2/1965, cấp bậc: Thượng sĩ, chức vụ: Tiểu đội trưởng, đơn vị: Tiểu đoàn 58, Binh trạm 37, Đoàn 559, hi sinh ngày 8/4/1969, tại mặt trận phía Tây, xin liên lạc với bà Lê Thị Lập ở số nhà 48 tổ 11, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên theo số điện thoại: 0280.3837.328 để gia đình sớm đưa được phần mộ của liệt sĩ trở về yên nghỉ tại quê hương.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục