Xuân đoàn tụ

[VOV2] - Sau hàng chục năm tìm kiếm, cuối cùng gia đình bà Phạm Thị Tùng đã đưa được phần mộ của liệt sỹ Nguyễn Kim Hiểu về yên nghỉ tại quê hương. Đây sẽ là 1 cái Tết vui nhất, đầm ấm nhất của gia đình bà khi được đoàn tụ với người chồng thân yêu.

Vân An

Căn nhà nhỏ của bà Phạm Thị Tùng (vợ liệt sỹ Nguyễn Kim Hiểu) ở xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc hôm nay đông hơn mọi ngày vì có rất nhiều đồng chí, đồng đội cùng có mặt ở đây để thực hiện 1 công việc đặc biệt đó là đón liệt sỹ Hiểu từ nghĩa trang huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum về yêu nghỉ tại quê hương.

Liệt sỹ Nguyễn Kim Hiểu hy sinh năm 1972 - khi đó bà Phạm Thị Tùng - vợ mới cưới của liệt sỹ vừa có bầu được 2 tháng. Khi đất nước hòa bình, người dân huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã tìm và đưa hài cốt liệt sỹ về yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện. Từ đó đến nay liệt sỹ Hiểu được người dân địa phương chăm sóc phần mộ, còn người thân thì không biết và cũng chưa có điều kiện nên chưa 1 lần được vào thăm để nhang khói cho liệt sỹ.

Sau gần 50 năm nằm lại ở chiến trường, với sự giúp đỡ của Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ cùng đồng chí, đồng đội, liệt sỹ Nguyễn Kim Hiểu đã được trở về đoàn tụ với gia đình. Rất đông người thân, đồng đội và nhân dân ra đón, đứng chật kín cả 1 con ngõ để chờ được vào viếng. Nhiều người đã không kìm được những giọt nước mắt vì xúc động…

Người đã đem lại niềm vui đoàn tụ, và là chiếc cầu nối giúp liệt sỹ Nguyễn Kim Hiểu được trở về là ông Cao Việt Đức - 1 cựu chiến binh ở tỉnh Bắc Giang, 1 tình nguyện viên trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Trong 1 lần đến nghĩa trang huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, tôi biết đến ngôi mộ liệt sỹ Nguyễn Kim Hiểu chưa có gia đình, người thân đến nhận. Sau khi tìm hiểu các nguồn thông tin từ quản trang, phòng Lao động thương binh và xã hội huyện, tôi đã kết nối được với gia đình và hoàn thành các thủ tục để đưa liệt sỹ về quê nhà. 

Bên ngôi mộ của liệt sỹ Hiểu trước giờ mai táng, cả vợ, con, người thân và nhân dân địa phương đều không kìm được những giọt nước mắt. Họ khóc vì thương người thân hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ, khóc vì nỗi xúc động, cuối cùng cũng đã thực hiện được ước nguyện bao năm. Và hơn ai hết người cảm nhận rõ nhất niềm hạnh phúc này là bà Phạm Thị Tùng – vợ liệt sỹ Nguyễn Kim Hiểu. Sau hơn 50 năm đằng đẵng mong chờ, cuối cùng bà cũng đã được đoàn tụ với chồng.

Trong hàng ngàn, hàng vạn liệt sỹ đã hy sinh cho nền độc lập tự do của Tổ Quốc hiện đang nằm tại khắp các nghĩa trang lại có thêm một người con được trở về với quê hương trong vòng tay yêu thương của gia đình, làng xóm...và cũng có thêm 1 gia đình được đón cái Tết hạnh phúc, đoàn viên.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục