Thời gian thấm thoắt trôi nhưng trận chiến Gạc Ma không bao giờ quên trong tâm khảm người Việt Nam. Ngày nay, truyền thống anh dũng, kiên cường tiếp tục được vun đắp, các thế hệ hôm nay và mai sau sẵn sàng hy sinh để bảo vệ từng tấc đất, bãi biển của Tổ quốc.

Càng gần ngày 14/3, Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma, ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đón thêm nhiều đoàn từ khắp cả nước về thắp hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống 35 năm trước. Bà Đỗ Thị Hà, nhà ở phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa là người thường xuyên đến Khu tưởng niệm này. Bà là vợ của liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh, hy sinh trong trận chiến 35 năm trước. Chồng mất sớm, khi con gái mới 2 tuổi, bà Hà quyết định ở vậy, làm thuê, phụ hồ để nuôi con. Bây giờ, con gái đã lớn, chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, mình bà sống trong căn nhà tình nghĩa. Bà Hà không thể quên, trước ngày lên đường ra đảo, vợ chồng cùng nhau đi chợ mua đồ cho con gái mới 14 tháng tuổi. Sau đó, anh Doanh lên tàu và ra đi mãi mãi. Cứ đến dịp 14/3, bà Đỗ Thị Hà lại ra Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma để thắp hương tưởng nhớ chồng và đồng đội.

Cũng tại phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh có gia đình chị Trần Thị Thủy, con gái của Anh hùng lực lượng vũ trang - liệt sĩ Trần Văn Phương. Hiện nay, Thủy là quân nhân chuyên nghiệp công tác tại Lữ đoàn 146- Đoàn Trường Sa. Đây từng là nơi công tác của Thiếu úy Trần Văn Phương trước lúc hy sinh. Chị Trần Thị Thủy cho biết, mộ bố ở quê nhà tỉnh Quảng Bình, vì công tác bận rộn nên không thường xuyên về viếng mộ. Vì thế, đến dịp 14/3, chị Thủy lại đến Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để thắp nhang và coi đó như phần mộ chung của bố mình và đồng đội. Chị Trần Thị Thủy không khỏi xúc động khi lật xem từng lá thư, cuốn sổ của bố mình để lại. Chị Thủy cho biết, hài cốt của bố chị được chuyển từ Trường Sa về an táng tại quê nhà khi chị còn bé. Sau này lớn lên chị bắt đầu tìm hiểu và luôn tự hào về bố của mình. Bây giờ kỷ vật của bố không còn nhiều, thỉnh thoảng mang ra cho các con xem để các cháu tự hào về ông. Lớn lên noi gương ông, phát huy theo truyền thống tốt đẹp của ông.

Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đồng bào trong và ngoài nước đóng góp xây dựng, khởi công từ tháng 3/2015, giai đoạn 1 được hoàn thành, đi vào hoạt động từ tháng 7/2017. Khu tưởng niệm rộng hơn 2,5 héc ta nằm trên đồi cao nhìn ra biển Đông với 4 cụm công trình chính là cụm tượng đài, khu mộ gió, khu quảng trường và bảo tàng Gạc Ma…

Giữa Khu tưởng niệm, nổi bật là hình ảnh cụm tượng đài “Vòng tròn bất tử”, tái hiện hình ảnh ngày 14/3/1988, các chiến sĩ với cuốc xẻng trên tay đã anh dũng chống trả quyết liệt, đánh bật đối phương để bảo vệ đảo Gạc Ma. Địch sau đó dùng hỏa lực mạnh tấn công các chiến sĩ tay không làm 64 cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Ông Đặng Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam cho biết, mỗi lần đi công tác tại quần đảo Trường Sa, thả những vòng hoa tưởng niệm sự kiện Gạc Ma, ông cứ đau đáu, thân xác các anh hùng liệt sĩ phải nằm lại biển cả, gia đình người thân vẫn mong muốn đưa con em về lại đất mẹ. Hình ảnh đó cứ day dứt để rồi ông đề xuất với Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ý tưởng xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma. Ông Đặng Ngọc Tùng cho biết, 100% thành viên Ban chấp hành Công đoàn Việt Nam đều tán thành ủng hộ chủ trương đó, tổ chức cuộc vận động nhân dân cả nước đóng góp xây dựng Khu tưởng niệm Gạc Ma. Riêng cá nhân ông, mỗi dịp vào Khánh Hòa và đặc biệt vào dịp 14 tháng 3, ông đều ra Khánh Hòa tổ chức lễ viếng các chiến sỹ.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma đã đón hơn nửa triệu lượt khách đến thăm viếng. Ngoài đồng đội, thân nhân các liệt sĩ còn có đông đảo sinh viên, học sinh, người lao động, Việt kiều… Đông nhất là vào những ngày lễ lớn và dịp 14/3. Từ đầu tháng 3 đến nay, mỗi ngày, Khu tưởng niệm này đón trên 10 đoàn khách là các đơn vị, trường học đến dâng hương. Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị xây dựng Bảo tàng Trường Sa nằm bên cạnh Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma. Ông Võ Duy Trúc, Trưởng Ban quản lý Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa cho biết, tại đây sẽ hình thành một cụm công trình văn hóa đậm chất biển đảo, ghi nhớ công ơn những thế hệ người Việt đã anh dũng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Những đoàn khách, đoàn thanh niên, trường học, các thế hệ trẻ, các đoàn cá nhân khi biết địa điểm này đến viếng rất đông, việc dâng hương tưởng niệm được tổ chức rất trang trọng. Nơi đây thực sự trở thành địa chỉ đỏ cho các thế hệ người Việt Nam, thông qua việc tưởng niệm, các bài học lịch sử tại Khu tưởng niệm, hun đúc tinh thần, ý chí bảo vệ về chủ quyền biển, đảo của đất nước./.

VOV Miền Trung