Trưa 22/4 vừa qua khi nhóm công nhân sửa chữa, bảo dưỡng động cơ máy nghiền, Nhà máy xi măng Yên Bái, thuộc Công ty Cổ phần xi măng và khoáng sản Yên Bái, thì xảy ra sự cố làm 7 người chết, 3 người bị thương, khiến dư luận cả nước vô cùng đau xót, bàng hoàng.

Nguyên nhân của vụ tai nạn lao động bước đầu Công an tỉnh Yên Bái xác định là do sai sót trong quá trình vận hành sửa chữa máy móc. 7 công nhân bị thiệt mạng đã được UBND tỉnh Yên Bái hỗ trợ gia đình lo hậu sự, 3 người bị thương được đưa đi bệnh viện điều trị. Một nhân viên của doanh nghiệp vi phạm về an toàn lao động đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Hiện Công an tỉnh Yên Bái đang tiếp tục điều tra để sớm đưa vụ án ra xét xử công khai...

Việc công nhân sửa chữa, bảo dưỡng máy nghiền bị nghiền chết khi sửa máy đã từng xảy ra. Nguyên nhân thường do máy trục trặc không hoạt động được thì người thợ phải vào trong lồng máy để kiểm tra, nhưng vì sự chủ quan, sơ suất của những người có trách nhiệm, không ngắt nguồn điện nên đang sửa máy thì động cơ bất ngờ hoạt động trở lại đã nghiền nát người thợ. Kết cục là mất người và nỗi đau đớn còn mãi ám ảnh

Tai nạn lao động dù đã được cảnh báo và các doanh nghiệp, các chủ sử dụng lao động quan tâm, nhưng dường như vẫn chưa thực sự đặt đúng tầm quan trọng cần thiết. Vì thế, tai nạn lao động vẫn cứ xảy ra, nhẹ thì bị thương, nặng hơn thì cướp đi mạng sống của người lao động. Dư luận ồn ào lên vài ngày rồi lại chìm đi, còn với thân nhân của những người xấu số nỗi đau ấy thật khó nguôi ngoai.

An toàn lao động là một tiêu chí bắt buộc trong quy trình sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Vấn đề này đã được bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quan tâm và có những chính sách, qui định bắt buộc từ việc tuyên truyền, tập huấn, triển khai thực hiện, thanh tra, kiểm tra và thưởng phạt rõ ràng. Tuy nhiên, trên thực tế, tai nạn vẫn cứ xảy ra, điều đó chứng tỏ công tác đảm bảo an toàn lao động chưa được doanh nghiệp và bản thân người lao động thực sự coi trọng.

Mọi người ai cũng phải lao động để tạo ra cửa cải vật chất phục vụ bản thân và góp phần chung vào phát triển xã hội. Do đó, việc tạo ra một môi trường an toàn cho người lao động yên tâm làm việc, cống hiến, và cùng với ý thức trách nhiệm đối với vấn đề an toàn lao động của doanh nghiệp và bản thân mỗi người là điều vô cùng quan trọng.

Ngày 1/5 là Ngày Quốc tế Lao động, tôn vinh người lao động, nhưng có lẽ vụ tai nạn kinh hoàng vừa xảy ra ở Công ty Cổ phần xi măng và khoáng sản Yên Bái lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn lao động ở mọi môi trường làm việc, nhất là những nơi có nguy cơ cao về mất an toàn./.