Với suy nghĩ tuổi già không chỉ sống vui, sống khỏe mà phải sống có ích, ông Nguyễn Văn Huấn huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã quyết tâm khởi nghiệp, dù tuối đã ngoài 70. Nhờ số vốn vay ban đầu và sự ủng hộ của người thân ông đã thành lập được công ty TNHH chuyên vận chuyển sữa tươi. Ông Huấn kể: Sau khi phục viên, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Những năm đầu, ông phải bươn chải làm đủ mọi việc từ trồng trọt, chăn nuôi nhưng nhiều lúc dịch bệnh, gia súc, gia cầm gần như chết hết. Chán nản ông chuyển qua mua máy xay xát, bán xe đạp, rồi làm bún khô. Khi tích lũy được chút vốn ông quyết định thành lập Công ty TNHH vận chuyển sữa tươi cho Công ty sữa quốc tế TH ở Ba Vì.

Nhờ sự kiên trì, bền bỉ đến nay, ông Huấn đã có 9 ô tô, 2 cây xăng dầu. Hơn chục năm tham gia vận chuyển, thu gom mua sữa tươi cho Công ty sữa Quốc tế TH, ông Huấn được Công ty đánh giá là một trong những doanh nghiệp vận chuyển, thu mua sữa đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ông cũng từng được Viện phát triển kinh tế châu Á Thái Bình Dương mời đi dự Hội nghị kết nối cộng đồng Doanh nghiệp ASEAN tại Malaysia, được lãnh đạo Viện phát triển kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tặng cúp vàng “Doanh nhân châu Á-Thái Bình Dương”

Tận dụng lợi thế của địa phương, năm 2019 ông Phạm Văn Thức ở huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ quyết định mở homestay để phục vụ khách du lịch có nhu cầu lưu trú tại địa phương. Với 5 phòng khép kín, 2 sàn cộng đồng, cơ sở homestay của gia đình ông có thể đón từ 30-40 khách, thu nhập mỗi tháng khoảng 30 triệu, những đợt cao điểm có thể lên tới 70 triệu đồng. Ông Thức cho rằng, làm kinh tế tuổi tác không quan trọng mà cơ bản mỗi người cần phải đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm. “Trước kia mình khó khăn, giờ làm kinh tế khá hơn, gặp được mọi người đầu óc mình cũng được mở mang, học hỏi nhiều thứ, từ khách du lịch, bạn bè xung quanh. Để thoát được nghèo, mình phải thay đổi tư duy, không làm nông nghiệp nữa, mình phát triển khai thác hiệu quả từ nông nghiệp, từ cây lúa, phải biết vận dụng sáng tạo thì cuộc sống mới thay đổi được”, ông Thức chia sẻ.

May mắn được hội phụ nữ xã hỗ trợ vốn, bà Hoàng Thị Sơn (xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn) đã mạnh dạn khởi nghiệp khi tuổi đời không còn trẻ. Dù trước kia nhà có nghề làm rượu men lá và đã được học bà, học mẹ làm những sản phẩm truyền thống của quê hương nhưng phải chật vật lắm bà Sơn mới có được thành công. Để có được thành quả như ngày hôm nay, với bà Sơn là cả một hành trình khởi nghiệp gian nan. Đã có hàng trăm hũ thịt chua phải đổ đi vì không đáp ứng yêu cầu, còn sản phẩm men lá cũng rất “đỏng đảnh” khi phải tuân thủ nhiều quy trình. Thế nhưng bà Sơn vẫn kiên trì, nhẫn nại với con đường mình đã chọn. Từ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ với nguồn vốn ban đầu chỉ 5 triệu đồng đến nay quy mô sản xuất của gia đình bà là hơn 1 tỷ đồng. Bà Sơn cho rằng nhờ việc quảng bá món ngon địa phương tới du khách và tất cả mọi người mà bà con địa phương có thêm thu nhập, không còn phải bươn chải xa quê mưu sinh.

Với cách làm sáng tạo, thiết thực, người cao tuổi ở Phú Thọ đã vượt qua rào cản tuổi tác để “khởi nghiệp” thành công. Qua đó càng khẳng định vai trò của người cao tuổi trong xây dựng và phát triển quê hương./.

Mời nghe bài viết ở đây: