Gel bôi trơn có thành phần tự nhiên, gel gốc nước, gốc dầu, gốc silicon… là những loại được bán phổ biến trên thị trường hiện nay.

Vai trò đầu tiên của gel là để bôi trơn, tránh cảm giác đau do khô rát khi quan hệ. Nhưng theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng ở Bệnh viện nam học và hiếm muộn Hà nội, tùy thuộc vào các chất được pha trộn vào, gel bôi trơn còn có các vai trò khác nhau như giúp kháng khuẩn, dưỡng ẩm, trẻ hóa tế bào hoặc một số gel còn có tác dụng làm tê bề mặt niêm mạc, giúp những quý ông bị xuất tinh nhanh có thể kéo dài cuộc yêu.

Việc lựa chọn loại gel nào phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng. Tuy nhiên bác sĩ Nguyễn Bá Hưng có một số lưu ý, với loại gel bôi trơn có nguồn gốc từ thiên nhiên như nha đam, dầu cọ, dầu dừa... có đặc tính an toàn, không những sử dụng được ở đường dưới mà còn cả ở đường trên hay còn gọi là Oral sex. Đối với gel bôi trơn gốc nước, ưu điểm dễ sử dụng nhưng lại dễ bị khô nên chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Loại có nguồn gốc từ dầu sẽ dễ làm tăng cảm giác trơn mượt, tăng kích thích, gia tăng hưng phấn, tuy nhiên "loại gel dầu có thể phá hủy, làm hỏng bao cao su vì bao cao su tự nhiên có tính chất tan trong dầu, vì thế nếu cần sự an toàn về tình dục thì không nên sử dụng loại gel này" - bác sĩ Nguyễn Bá Hưng cho biết.

Một điểm cần lưu ý nữa, mặc dù gel bôi trơn là sản phẩm chăm sóc sức khỏe, không có các yêu cầu chặt chẽ khi sử dụng như thuốc, tuy nhiên không nên dễ dãi khi sử dụng vì gel bôi trơn cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.

"Với những loại gel lần đầu sử dụng, để an toàn nên bôi thử một ít vào cơ thể và theo dõi phản ứng dị ứng, nếu đáp ứng tốt thì những lần sau có thể dùng được" - bác sĩ Nguyễn Bá Hưng khuyến cáo.

Với phụ nữ mang thai hoặc đang có nhu cầu sinh con cũng cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng các loại gel bôi trơn, "ví dụ loại gel có tác dụng kháng khuẩn thường có thêm tính chất diệt tinh trùng, phụ nữ mang thai hoặc có nhu cầu sinh con không nên dùng, nhưng lại phù hợp với người đang mắc bệnh phụ khoa".

Cuối cùng, để tránh tình trạng viêm nhiễm bạn cần vệ sinh sạch sẽ khi trước và sau khi sử dụng gel bôi trơn.